Ông Erdogan giải thích lý do tại sao NATO nên hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ankara, (Sputnik) - NATO nên hạnh phúc với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 vì một thành viên của liên minh đã trở nên mạnh hơn.

“Việc mua hệ thống phòng không S-400 sẽ ảnh hưởng đến NATO. Liên minh nên hạnh phúc về điều đó .... Thổ Nhĩ Kỳ, khi nhận được S-400, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực an ninh của mình, thế thì ai cũng sẽ mạnh hơn? Điều này cũng củng cố chính liên minh”, - nhà lãnh đạo Thổ nhĩ Kỳ tuyên bố.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không mới nhất của Nga, S-400 đã gây ra vụ bê bối quốc tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ: Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận và đổi lại mua tổ hợp Patriot của họ.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Máy bay thứ bảy chở các thành phần S-400 đã đến Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa Kỳ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu Ankara sở hữu cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ thì radar của hệ thống Nga sẽ học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này. Trong tương quan đó,  ngày 28 tháng 6, Thượng viện Hoa Kỳ đã cấm bán F-35 cho Ankara. Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Lầu Năm Gócrằng quyết định mua các hệ thống phòng không của Nga gắn với mối đe dọa nghiêm trọng về tên lửa và đường không của đất nước.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала