Các chuyên gia gọi tên những sai lầm chết người của Mỹ ở Afghanistan

© AP Photo / Mohammad Anwar DanishyarKabul, Afghanistan.
Kabul, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sự bất lực của quân đội Hoa Kỳ trong việc “gắn kết mục tiêu đặt ra với những nỗ lực cần thiết” mới chỉ là một trong những sai lầm của Washington ở Afghanistan. Điều này được nêu trong báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS).

Theo tác giả của nghiên cứu, Đại tá Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ Mark Kansian, người từng phục vụ tại Việt Nam và tham gia Chiến dịch “Bão táp Sa mạc” cũng như từng làm việc tại Lầu năm góc, bất chấp tuyên bố của các chính trị gia về sự cần thiết phải tiêu diệt Al-Qaida (tổ chức có hoạt động bị cấm ở Liên bang Nga) và đáp trả cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, quân đội Hoa Kỳ không thực sự hiểu phải theo đuổi những mục tiêu nào và họ sẽ phải ở lại đất nước này trong bao lâu. Kết quả là “Hoa Kỳ bị sa lầy trong một cuộc xung đột kéo dài và tốn kém mà kết quả vẫn chưa rõ ràng cho đến nay”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  - Sputnik Việt Nam
Nga kêu gọi rút hoàn toàn quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan

Thêm một sai lầm khác là việc bỏ qua lịch sử của đất nước cùng những đặc điểm văn hóa của xã hội Afghanistan, vốn là tập hợp của nhiều nhóm sắc tộc, bộ lạc và thị tộc, báo cáo của CSIS nhấn mạnh.

“Việc quân đội Hoa Kỳ thiếu khả năng đánh giá chính xác thời gian và cường độ của cuộc xung đột ở Afghanistan có thể giải thích bởi nhiều lý do. Trong đó đáng kể nhất là niềm kiêu hãnh được khẳng định từ vị thế của một siêu cường có ưu thế quân sự”, - tác giả báo cáo nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала