Donald Trump bình luận về việc bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Washington, (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi tình hình với việc bán S-400 cho Ankara là "không công bằng", ông nói về điều này tại cuộc họp của Nội các Bộ trưởng.

Theo ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt 100 máy bay F-35 và sẽ không thể mua thêm do mua lại S-400.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Máy bay thứ bảy chở các thành phần S-400 đã đến Thổ Nhĩ Kỳ

"Họ đang ở trong một tình huống rất khó khăn. Và chúng tôi ở Hoa Kỳ cũng thấy mình trong một tình huống khó khăn. Nhưng nói chung, chúng tôi đang làm việc trên tình hình này. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng nó không công bằng lắm", - ông Trump nói.

Ông giải thích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã muốn mua tên lửa Patriot, nhưng chính quyền trước đây của Barack Obama đã từ chối bán các hệ thống này cho Ankara, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang Nga.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu vào thứ Sáu. Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại để mua các tổ hợp Patriot của Mỹ và đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Trước đó Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi hợp đồng mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là quan trọng nhất trong lịch sử nước này và hệ thống phòng không s-400 mạnh nhất thế giới. Ông Erdogan nói thêm rằng NATO nên hạnh phúc vì sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, một thành viên liên minh NATO chính nó trở nên mạnh hơn. 

S-400 tại “Quân đội-2017”  - Sputnik Việt Nam
Thêm bảy quốc gia thể hiện sự quan tâm đến S-400

Sau đó bảy quốc gia đã triển khai công nghệ S-400 để bảo vệ lợi ích của họ, thêm bảy nước khác có khả năng mua lại hệ thống này trong tương lai gần. Ngoài Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn có  Trung Quốc, Belarus và Algeria. Hàn Quốc và Ai Cập sử dụng phát triển của Nga trong các hệ thống khác. Các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu "Triumph" được tiến hành với Ả Rập Saudi. Sự quan tâm cũng được Iran, Iraq, Morocco, Việt Nam và Qatar thể hiện.

 

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Donald Trump bình luận về việc bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала