Người Việt sẽ bỏ Facebook để dùng mạng xã hội made in Vietnam?

Facebook có nguy cơ bị loại khỏi thị trường Việt Nam khi Chính phủ đang xây dựng một mạng xã hội dành riêng cho người Việt- Biztime.

Mạng xã hội Made in Vietnam sẽ thay thế Facebook?

Tại cuộc gặp các doanh nghiệp Công nghệ thông tin phía Nam, ngày 15/7, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định, Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng biệt, không giống với Facebook, Google hay bất kỳ một ông lớn công nghệ nào khác.

“Việt Nam muốn hùng cường, phát triển thì phải dựa vào công nghệ. Trọng trách này đặt lên vai các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Sự chuyển đổi này mang sứ mạng cho hàng nghìn năm. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên bản đồ thế giới thì phải đi nhanh, đi đầu để có lợi thế”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam một lần nữa khẳng định: Cần xây dựng mạng xã hội và công cụ tìm kiếm của riêng Việt Nam, dành cho người dân Việt.

“Mạng xã hội Facebook vận hành nhờ vào sự đóng góp từ người dùng. Vì vậy, họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên nền tảng đó. Mạng xã hội phản ánh đời sống thực nên những giá trị đạo đức cơ bản của con người phải được tôn trọng. Đồng thời, nền tảng mạng xã hội cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tạo dựng được sản phẩm của riêng mình, khác biệt với Facebook.

“Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức. Đồng thời người dùng cũng phải được chia sẻ giá trị khi tham gia cuộc chơi đó”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trang TechZ cho hay, tính đến tháng 7/2019 ở Việt Nam có 57,43% người sử dụng trên tổng số 97.469.850 người.

“Facebook là mạng xã hội quyền lực nhất Việt Nam, chiếm đa số thị phần so với Twitter, tiếp sau là Instagram hay các mạng khác. Mạng xã hội toàn cầu này không chỉ tạo ra xu hướng mà còn tác động nhiều đến kinh tế, văn hóa, chính trị tư tưởng của một bộ phận không nhỏ người dân”, bài viết trên Techz khẳng định.

Không chịu để một ứng dụng có nguồn gốc ngoại quốc “xưng vương”, làm giàu trên chính mảnh đất hình chữ S, Việt Nam đang xây dựng một mạng xã hội chỉ dành riêng cho người Việt – mạng xã hội Biztime.

Mạng xã hội "made in Vietnam" có khả thi?

Trước đó, năm 2018, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh việc xây dựng mạng xã hội "made in Vietnam" để cạnh tranh với các "ông lớn" như Google, Facebook. Nhiều người cho rằng đây chỉ là “tham vọng” nhưng đó là do họ chưa đủ hiểu về mạng xã hội trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.  - Sputnik Việt Nam
"Việt Nam cần có mạng xã hội riêng “made in Vietnam” thay Facebook"

Không phải quốc gia nào cũng chỉ sử dụng 100% Facebook. Rất nhiều nước đã có mạng xã hội của riêng mình, có thể kể đến QQ, We Chat của Trung Quốc, Kakaotalk của Hàn Quốc, VK (VKontakte) của Nga. Như vậy, việc Việt Nam muốn xây dựng mạng xã hội cho riêng mình là điều dễ hiểu.

Thực tế, Việt Nam cũng đã có rất nhiều mạng xã hội của riêng mình như Zalo, Mocha, Socbay.vn... với lượng người dùng khá lớn. Tuy nhiên những mạng xã hội này vẫn chưa đủ sức vượt mặt Facebook . Thời gian gần đây, sự xuất hiện của một mạng xã hội mới đã tạo ra hiệu ứng rất tích cực, đem lại khả năng cạnh tranh cao đối với Facebook – mạng xã hội Biztime.

© Ảnh : BizTime/ScreenshotBizTime
Người Việt sẽ bỏ Facebook để dùng mạng xã hội made in Vietnam? - Sputnik Việt Nam
BizTime

Vũ Văn Anh và các cộng sự của anh là người đã sáng lập nên mạng xã hội này. Biztime được giới thiệu vào 8/2018 và đang được hoàn thiện dần. Mạng xã hội do người Việt sáng tạo lên này không hề thua kém Facebook khi nó có đầy đủ các tính năng: Dòng thời gian; kết nối với bạn bè, gia đình, gặp gỡ bạn bè mới; cập nhật trạng thái và sử dụng biểu tượng cảm xúc BizTime; chia sẻ hình ảnh, video và kỷ niệm; nhận thông báo khi bạn bè thích và nhận xét về bài đăng của họ; tìm các sự kiện xã hội địa phương và lên kế hoạch gặp bạn bạn bè; chơi trò chơi với bạn bè trên BizTime; sao lưu ảnh bằng cách lưu chúng trong album; theo dõi các nghệ sĩ, trang web và công ty yêu thích của bạn để nhận tin tức mới nhất của họ; tra cứu các doanh nghiệp địa phương để xem đánh giá, giờ hoạt động và hình ảnh, mua và bán tại địa phương trên BizTime Marketplace.

Biztime bê nguyên ý tưởng của Facebook?

Phiên bản Biztime từng bị nhận xét là “giống hệt” đứa con tinh thần của CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Apple Inc logo - Sputnik Việt Nam
Tại sao Mỹ muốn chia nhỏ Apple, Google và Facebook?

Nhiều người cho rằng Biztime “nhái” giao diện của Facebook, nhưng CEO trẻ hoàn toàn tự hào về điều này. Anh cho rằng với giao diện này, người dùng sẽ không bị bỡ ngỡ khi chuyển từ Facebook sang Biztime. Anh cũng đề ra mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái có đầy đủ các tính năng phục vụ nhu cầu chia sẻ thông tin, hoạt động thương mại và giao dịch trực tuyến. Hệ sinh thái lý tưởng sẽ bao gồm mạng xã hội chính, ứng dụng nhắn tin, ví điện tử...hoạt động trên các nền tảng website và ứng dụng di động. BizTime đang cập nhật thêm tùy chọn ngôn ngữ khác, phục vụ các thị trường nước ngoài, mà trước tiên là các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Mạng Xã hội Việt Nam

BizTime là nền tảng MXH tôn trọng và lấy người dùng làm chủ thể, người dùng được chia sẻ giá trị do cộng đồng tạo ra. Mỗi người dùng sẽ có ví điện tử và tiền mã hoá trong quá trình hoạt động.

Hiểu và nỗ lực xây dựng hệ thống mạng xã hội của riêng Việt Nam, CEO Vũ Văn Anh mong muốn có sự hỗ trợ của chính phủ về cả vốn, chính sách cùng như công nghệ, trung tâm cơ sở dữ liệu từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam... để xây thêm trụ cột cho mạng xã hội phát triển. Với những tiềm năng Biztime hiện có, liệu việc Facebook bị “đá khỏi” Việt Nam sẽ xảy ra? Câu trả lời chắc chắn là không, nhưng lượng khách hàng của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện tại chắc chắn sẽ bị thu hẹp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала