Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-57 nếu không được Mỹ bán F-35

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhSu-57
Su-57 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga nếu không nhận được F-35 từ Mỹ, ông Victor Nadein-Rayevsky, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, bình luận về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, Ankara sẽ không thể trông chờ vào việc mua máy bay F-35 của Mỹ

S-400 - Sputnik Việt Nam
“Hoa Kỳ phải nhường thua Ấn Độ về S-400”

“Liệu thỏa thuận này sẽ có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu từ đó họ có thể mua thêm máy bay Nga? Rõ ràng là có. Đầu tiên, bởi vì máy bay của chúng ta rẻ hơn nhiều, khoảng 30% theo ước tính của nhiều chuyên gia quân sự khác nhau. Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga là bản phát triển thuộc thế hệ mới nhất, chúng không thua kém F-35, đặc biệt là khi F-35 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, một số khuyết điểm đã được phát hiện và cần phải được hoàn thiện thêm về hệ thống", ông Nadein-Rayevsky nói với Sputnik về điều này.

Ngoài ra, việc hợp tác với Nga, theo chuyên gia, cũng có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Nga cung cấp các khoản vay, đặc biệt, có thỏa thuận về S-400 đã được ký kết.

"Một phần của số tiền đã được trả bởi Thổ Nhĩ Kỳ, và phần còn lại sẽ được cho vay trong một khoảng thời gian (vài năm) nhất định. Những điều khoản tương tự sẽ được xem xét triển khai trong những lần mua bán vũ khí sau này", chuyên gia nói.

Đánh giá về đe dọa trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, liên quan đến việc cung cấp S-400, ông Nadein-Rayevsky bày tỏ quan điểm rằng điều này sẽ không xảy ra, vì "không ai có thể thay thế Thổ Nhĩ Kỳ ở sườn phía đông của liên minh". 

F-35 - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan cáo buộc Hoa Kỳ ăn cướp vì từ chối giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

"Đây là đội quân lớn nhất về quân số sau Quân đội Hoa Kỳ, vượt trội hơn nhiều so với Bundeswehr (lực lượng vũ trang Đức) và không thua kém nó trong vấn đề huấn luyện. Các phi công Thổ Nhĩ Kỳ được coi là đối tác chiến lược quan trọng nhất trong năm 1974. Không ai có thể thay thế Thổ Nhĩ Kỳ, và tất nhiên, người Mỹ sẽ không mấy thích thú khi mất đi đối tác chiến lược quan trọng như Ankara”, chuyên gia nói thêm.

Hợp đồng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ bốn tiểu đoàn S-400 với số tiền 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần giao dịch, phần còn lại sẽ là khoản cho vay từ Nga. Sau khi thỏa thuận được ký kết, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga và thay vào đó mua tổ hợp Patriot của Hoa Kỳ. Washington cũng đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Ankara, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không nhượng bộ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi hiệp ước về S-400 là quan trọng nhất trong lịch sử nước này. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала