Bị Trump nghi ngờ làm gián điệp, Google bỏ đường về Trung Quốc

© AP Photo / Alastair GrantGoogle
Google - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông sẽ điều tra xem liệu Google có ngầm ủng hộ, hay “đi đêm” với chính phủ Trung Quốc hay không.

Nghi kị Google hợp tác với tình báo quân đội Trung Quốc

Tổng thống Mỹ lặp đi lặp lại những lời buộc tội do Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal và là nhà đầu tư mạo hiểm khẳng định rằng Google có thể bị “mua chuộc”, khiến nhân viên tình báo Trung Quốc dễ dàng xâm nhập dữ liệu hệ thống.

“Một người tuyệt vời và thông minh sẽ hiểu rõ vấn đề này hơn bất cứ ai! Chính quyền Tổng thống Mỹ sẽ xem xét”! Tổng thống Trump đã viết trên Twitter như vậy.

Trump hứa cũng sẽ cử nhiều cơ quan điều tra xem xét vấn đề này. Thiel đã kêu gọi FBI và CIA theo dõi sát sao Google về mối quan hệ ngầm với Trung Quốc và nghiêm túc xem xét cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Apple Inc logo - Sputnik Việt Nam
Tại sao Mỹ muốn chia nhỏ Apple, Google và Facebook?
Vị tướng hàng đầu của Quân đội Hoa Kỳ, Tướng Hải Quân, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự về Google trong phiên điều trần quốc hội vào tháng 3.

Google cho biết trong một tuyên bố qua email rằng:

“Như đã nhiều lần khẳng định trước đây, chúng tôi không hợp tác hay liên quan gì đến quân đội Trung Quốc”.

Tại phiên họp mở rộng của Tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ về các chính sách nội dung liên quan hoạt động của Google, quan chức chính phủ hàng đầu Thượng nghị sĩ Josh Hawley, thành viên Đảng Cộng hòa, khẳng định tập đoàn rất hạn chế hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

Chấm dứt “Đường về Trung Quốc”- Project Dragonfly

Karan Bhatia, Phó chủ tịch phụ trách liên hệ với Chính phủ và mảng chính sách của Google khẳng định:

Huawei - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Google nhận thức được điều gì đe dọa sự phát triển độc lập của Huawei

“Về cơ bản tại Trung Quốc, chúng tôi chắc chắn đã rất hạn chế hoạt động kinh doanh so với bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác”.

Bhatia bác bỏ các cáo buộc rằng Google đã bị mua chuộc, hay xâm phạm bởi nhân viên tình báo Trung Quốc. Quyết định của Tập đoàn về hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ không dựa trên bất cứ áp lực nào từ Trung Quốc.

"Chúng tôi đã chấm dứt hoạt động của “Đường về Trung Quốc”- Project Dragonfly", Vị Phó chủ tịch phụ trách mảng chính sách của Google, chia sẻ về công cụ tìm kiếm dành cho thị trường Trung Quốc gây nhiều tranh cãi vào năm ngoái.

“Đường về Trung Quốc”- Project Dragonfly" là dự án rất tham vọng và là bước quan trọng để Google chiếm lấy thị trường Trung Quốc. Đây là dự án rất bí mật của Google, rất nhiều nhân viên của Google cũng không biết đến dự án này cho đến khi Dragonfly được tờ Intercept đưa tin vào tháng 8 năm ngoái.

Báo chí Mỹ cho biết, khi nắm được thông tin này, dự án Dragonfly đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ nhân viên của Google.Thậm chí đã có một bức thư tập thể được trình lên với hơn 1.400 chữ ký yêu cầu Google ngừng triển khai dự án. Nhiều nhân viên còn viết đơn xin nghỉ việc để phản đối.

Trước đây, trong cuộc phỏng vấn với The Verge, đại diện của Google cho biết: “Chúng tôi không có kế hoạch ra mắt Google Search tại Trung Quốc và hiện không có bất cứ hoạt động nào với dự án này. Thành viên trong đội ngũ đã chuyển sang các dự án mới”.

Google  - Sputnik Việt Nam
Google thừa nhận đã nghe lén khẩu lệnh của người dùng cho trợ lý ảo

“Đường về Trung Quốc”- “Dragonfly” là dự án công cụ tìm kiếm của Google với nội dung được chỉnh sửa theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc nhằm tránh những kết quả không mong muốn. Đây được coi là nỗ lực để Google thâm nhập thị trường tỷ dân sau khi công cụ tìm kiếm Google Search bị cấm tại quốc gia này.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Chủ tịch hội đồng tư pháp Thượng viện tổ chức phiên điều trần, đã gọi Google là “hộp đen” và nói rằng họ phải cung cấp thêm dữ liệu cho các nhà lập pháp về việc gỡ bỏ nội dung vi phạm.

“Đây là phương án giúp điều tiết Google tốt hơn”, ông nói.

“Thế lực độc quyền và chính sách kiểm duyệt của Google là mối đe dọa thực sự đối với quy trình dân chủ của chúng tôi”, Thượng nghị sỹ Cruz nói sau phiên điều trần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала