Hoa Kỳ từ chối bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Washington, (Sputnik) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với việc cung cấp máy bay F-35 mới nhất Mỹ cho Ankara, thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Stephanie Grisham, xác nhận thông tin này trong tuyên bố.

“F-35 không thể cùng hoạt động với nền tảng Nga thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để nghiên cứu khả năng tiên tiến của nó”, - ông Gresham giải thích.

Theo bà, Hoa Kỳ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ nhưng đã không thành công.

Việc giao hàng S-400 của Nga

Hợp đồng cung cấp bốn bộ phận S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả tiền cho một phần giao dịch, một phần khác sẽ được trả qua khoản vay do Nga đề nghị. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước thứ ba sau Belarus và Trung Quốc mà Moskva cung cấp những tổ hợp “Triumph”. Ấn Độ sẽ sắp tham gia danh sách này.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại để mua các tổ hợp Patriot của Mỹ và đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump bình luận về việc bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlüt Cavusoglu, sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, tình hình giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên ít căng thẳng hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-57 nếu không được Mỹ bán F-35

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, bình luận về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết, Ankara sẽ không thể trông chờ vào việc mua máy bay F-35 của Mỹ, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga nếu không nhận được F-35 từ Mỹ.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Mỹ xem xét khả năng áp dụng các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì việc mua sắm S-400

“Liệu thỏa thuận này sẽ có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu từ đó họ có thể mua thêm máy bay Nga? Rõ ràng là có. Đầu tiên, bởi vì máy bay của chúng ta rẻ hơn nhiều, khoảng 30% theo ước tính của nhiều chuyên gia quân sự khác nhau. Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga là bản phát triển thuộc thế hệ mới nhất, chúng không thua kém F-35, đặc biệt là khi F-35 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, một số khuyết điểm đã được phát hiện và cần phải được hoàn thiện thêm về hệ thống", ông Nadein-Rayevsky nói với Sputnik về điều này.

Đánh giá về đe dọa trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, liên quan đến việc cung cấp S-400, ông Nadein-Rayevsky bày tỏ quan điểm rằng điều này sẽ không xảy ra, vì "không ai có thể thay thế Thổ Nhĩ Kỳ ở sườn phía đông của liên minh". 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала