Nga sẵn sàng cung cấp Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay chiến đấu Su-35 của Nga.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đã sẵn sàng nghiên cứu việc cung cấp chiến đấu cơ Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec, ông Sergei Chemezov tuyên bố.

“Nếu các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc cung cấp Su-35”, - ông Chemezov nói.

Việc giao hàng S-400 của Nga

Việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 12 tháng Bảy đã đào sâu thêm khủng hoảng trong quan hệ giữa Ankara và Washington.

Theo tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, việc lắp đặt chúng sẽ được hoàn thành vào tháng Tư năm 2020. Liên quan đến thương vụ mua hệ thống phòng không của Nga, Washington đã quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35.

Hợp đồng cung cấp bốn tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần giao dịch, phần còn lại sẽ là khoản cho vay từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba sau Belarus và Trung Quốc được Matxcơva cung cấp “Triumph”. Ấn Độ sẽ tham gia cùng những nước này trong thời gian tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi hiệp ước về S-400 là quan trọng nhất trong lịch sử nước này. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiLựa chọn rõ ràng
Nga sẵn sàng cung cấp Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Lựa chọn rõ ràng

Thổ Nhĩ Kỳ tìm mua máy bay khác thay thế cho F-35

Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu thay thế cho F-35 nếu Hoa Kỳ từ chối cung cấp với lý do là Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu cho biết.

Theo ông Victor Nadein-Rayevsky, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

Chiến đấu cơ Su-35S

Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ hiện đại được phát triển bởi hãng Sukhoi Nga.

© SputnikChiến đấu cơ Su-35S
Nga sẵn sàng cung cấp Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ Su-35S
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала