Sergei Lavrov: Nga không có ý định đình chỉ hợp tác với Iran

© Sputnik / Ekaterina Lyzlova / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Nga không có ý định đình chỉ hợp tác với Iran để phù hợp "tham vọng" của các quốc gia khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bình luận về tình hình xung quanh Iran và Hoa Kỳ.

"Cộng hòa Iran là hàng xóm của chúng tôi, chúng tôi có quan hệ chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi không có ý định đình chỉ sự hợp tác hoàn toàn hợp pháp, cùng có lợi với Iran vì lợi ích của "tham vọng " và ám ảnh  của bất kỳ ai”, - ông Lavrov nói với tờ báo Rheinische Post.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump nói rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm thay đổi chế độ ở Iran

Gần đây, tình hình trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã xấu đi đáng kể. Chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran và tiếp tục tăng áp lực trừng phạt.

Mục tiêu của Washington được tuyên bố là ”thay đổi hành vi” của Cộng hòa Iran. Thông qua các lệnh trừng phạt thứ cấp, Hoa Kỳ buộc người mua dầu Iran phải ngừng mua dầu.

Trước đó Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm thay đổi chế độ ở Iran.

Ông Trump nói: “Rất nhiều tiến bộ có thể đặt được với Iran”, Tổng thống Mỹ cho biết. 

Sau đó Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC của Mỹ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn có chiến tranh với Iran, nhưng những người gần ông Trump không "phản đối" điều này.

Hasan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Ông Rouhani: Hoa Kỳ thất bại dù nỗ lực gây sức ép với Iran

Ông nói thêm rằng Donald Trump đang chịu áp lực, nhưng những nỗ lực của các người này ảnh hưởng đến quyết định của ông sẽ không thành công, vì lẽ thường.

Kế hoạch hành động chung về Iran đã được ký kết vào mùa hè năm 2015 giữa Tehran và sáu quốc gia trung gian - Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức. Đầu tháng 5 năm 2018, Trump tuyên bố Washington rút đơn phương khỏi thỏa thuận và nối lại lệnh trừng phạt chống Iran.

Vào ngày 19 tháng 6, Iran đã từ chối gia hạn các điều khoản tối hậu thư để rút khỏi UHFD, bất chấp yêu cầu của các nước châu Âu. Chính quyền Iran đã đình chỉ việc thực hiện một số cam kết về chương trình hạt nhân vào giữa tháng Năm. Sau đó, họ đã cho châu Âu 60 ngày để thực hiện các điều khoản của thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала