Ngày và đêm: Tại sao Ả Rập Saudi tiến hành giao dịch thương mại suốt 24/24

© AFP 2022 / FAYEZ NURELDINEẢ Rập Saudi
Ả Rập Saudi - Sputnik Việt Nam
Nội các Bộ trưởng Ả Rập Saudi vừa cho phép các cửa hàng và nhà hàng làm việc suốt ngày đêm để đổi lấy khoản phí nhất định. Dự kiến động thái như vậy sẽ có lợi cho sự tăng trưởng kinh tế của Ả Rập Saudi.

Thông qua cải cách này, số lượng việc làm trong ngành thương mại sẽ tăng thêm 45.000. Và vào thứ Tư, những cửa hàng ở Ả Rập Saudi cũng được phép làm việc trong thời gian cầu nguyện – tất nhiên, đặc quyền này cũng phải trả phí.

Thành viên của Hiệp hội Kinh tế Ả Rập Saudi, ông Abdulla al-Maglus, nói với Sputnik rằng “quyết định này sẽ mang lại động lực tốt cho toàn bộ ngành dịch vụ. Sẽ có sự phục hồi trong thị trường bất động sản thương mại. Doanh nghiệp sẽ nhận được thu nhập bổ sung, khách hàng sẽ có thể chọn thời gian thuận tiện để tiếp cận và không phải xếp hàng. Cạnh tranh sẽ tăng lên, và đi kèm với nó là chất lượng dịch vụ. Mọi người đều được lợi”. 

A Saudi money changer, pictured through a glass, arranges U.S banknotes at a currency exchange shop in Riyadh, Saudi Arabia September 29, 2016 - Sputnik Việt Nam
Cái gì ẩn đằng sau chiến dịch chống tham nhũng ở Saudi Arabia?

Ông Denis Melnik, phó giáo sư Khoa Kinh tế Lý thuyết tại HSE, nói thêm:

“Ví dụ về Ả Rập Saudi – đó là nỗ lực để tăng chi tiêu của người tiêu dùng thông qua giờ mở cửa của cửa hàng và nhà hàng. Việc nó thực sự kích thích tăng trưởng kinh tế như thế nào – chúng ta còn phải xem xét. Rất khó để nói điều gì đó cho đến khi biện pháp bắt đầu được áp dụng. Điều quan trọng đối với chúng tôi là thực tế rằng biện pháp này nói lên vấn đề kìm hãm tăng trưởng kinh tế và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Ngoài ra, điều này (việc cửa hàng và nhà hàng làm việc suốt ngày đêm) thực sự rất tiện lợi. Nếu phụ nữ có cơ hội làm việc, ví như, vào ban đêm - điều này cũng sẽ tăng việc làm của họ. Vì chúng ta thường thấy rằng việc làm của phụ nữ chiếm ưu thế trong các lĩnh vực như vậy. Nếu bỏ qua cơ hội này, người nhập cư rất có thể sẽ tận dụng nó”.

Trước đây, các cửa hàng ở Ả Rập Saudi chỉ hoạt động từ thứ Bảy đến thứ Năm, từ 9:00 đến 13:00 và từ 16:30 đến 20:00. Ngày nghỉ trong tất cả các tổ chức là thứ Sáu, khi người dân của đất nước đi nghe những bài thuyết giáo truyền thống và cầu nguyện trong Thánh đường Hồi giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала