Bộ Ngoại giao Nga bình luận quyết định của Hoa Kỳ loại Ankara khỏi chương trình F-35

© AFP 2022 / Jack GuezF-35
F-35 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Washington luôn dùng chiêu trừng phạt những ai thể hiện dấu hiệu chủ quyền, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko tuyên bố để bình luận quyết định của Washington loại trừ Ankara khỏi chương trình F-35.

Hôm thứ Tư Hoa Kỳ đã công bố quyết định loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 sau khi bắt đầu công đoạn chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho nước này. Phần tham gia của Ankara vào chương trình F-35 sẽ bị chấm dứt vào cuối tháng 3 năm 2020.

"Đây là tuyến chính sách của Hoa Kỳ - giở chiêu trừng phạt những ai thể hiện dấu hiệu chủ quyền dù nhỏ nhất, những ai cố gắng bảo vệ lợi ích kinh tế của chính họ và không chịu tuân theo mệnh lệnh của Washington", - Thứ trưởng Nga Grushko tuyên bố với các phóng viên khi bình luận về quyết định mới của Hoa Kỳ.

Su-35 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Su-35 có thể cạnh tranh với F-35

Việc giao hàng S-400 của Nga

Hợp đồng cung cấp bốn tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần giao dịch, phần còn lại sẽ là khoản cho vay từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba sau Belarus và Trung Quốc được Matxcơva cung cấp “Triumph”. Ấn Độ sẽ tham gia cùng những nước này trong thời gian tới.

Sau khi thỏa thuận được ký kết, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga và thay vào đó mua tổ hợp Patriot của Hoa Kỳ, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không nhượng bộ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi hiệp ước về S-400 là quan trọng nhất trong lịch sử nước này. 

Thổ Nhĩ Kỳ tìm mua máy bay khác thay thế cho F-35

Ankara sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu thay thế cho F-35 nếu Hoa Kỳ từ chối cung cấp với lý do là Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu cho biết.

Nga sẵn sàng cung cấp Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đã sẵn sàng nghiên cứu việc cung cấp chiến đấu cơ Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec, ông Sergei Chemezov tuyên bố.

“Nếu các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc cung cấp Su-35”, - ông Chemezov nói.

© SputnikChiến đấu cơ Su-35S
Bộ Ngoại giao Nga bình luận quyết định của Hoa Kỳ loại Ankara khỏi chương trình F-35 - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ Su-35S
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала