Dân Cuba thiếu gạo, thịt gà và xà phòng vì Mỹ trừng phạt

Thiếu gạo, trứng và xà phòng, sụt giảm mạnh trong ngành du lịch – đó là những khó khăn nổi bật của đất nước Cuba trong cơn khủng hoảng do sự sụp đổ của Venezuela và chính sách trừng phạt của Donald Trump, - tạp chí Đức Der Spiegel mô tả.

Kể từ đầu tháng 7, Brazil đã cấm bán xì gà Cuba trên thị trường do cáo buộc là trong món đặc sản Cuba chứa quá nhiều axit. Chính quyền cộng sản của Cuba coi quyết định này là một đòn tấn công kế tiếp trong cuộc chiến kinh tế và tuyên bố rằng đối tượng có lỗi ở đây là “bọn đầy tớ ngoan ngoãn của ê-kip Trump”, tức là chính quyền của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Cuba, Havana - Sputnik Việt Nam
Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt đối với Cuba

Đối với Cuba, lệnh cấm bán xì gà ở Brazil chỉ là một trong nhiều tin xấu dồn dập thời gian gần đây, - tờ báo Đức nhận xét. Trong ngành du lịch của đất nước, doanh thu năm nay đã sụt giảm tới 8,5%. Nhu yếu phẩm tiêu dùng hàng ngày đang mỗi lúc một ít ỏi hơn. Thịt gà, gạo, trứng, đậu, giò xúc-xích, xà phòng, chất tẩy rửa và kem đánh răng định mức phân phối theo khẩu phần. Trong những tuần lễ gần đây, cư dân Cuba đăng nhiều ảnh trên Internet, cho thấy cảnh người xếp hàng rồng rắn trước các cửa hiệu. Kể từ tháng Tư trở đi, báo Granma là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản chỉ được xuất bản 8 trang chứ không còn 16 trang như trước – bởi gặp vấn đề với sự khan hiếm giấy in.

Nhà nước XHCN vùng Caribe vẫn đang hứng chịu khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng từ thời những năm 90, - Der Spiegel nhấn mạnh. Trong số nguyên nhân của tình trạng đáng buồn kéo dài nhiều thập kỷ này, có lỗi sai của nền kinh tế kế hoạch hóa không hiệu quả, chính sách cấm vận của Mỹ và sự phụ thuộc của đất nước vào lãnh đạo chính quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала