Tổng thống Ecuador: “Assange hoạt động gián điệp trong Đại sứ quán”

© AP Photo / Matt Dunham Julian Assange
 Julian Assange - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố có bằng chứng cho thấy người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã tham gia hoạt động gián điệp trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

"Chúng tôi có tất cả bằng chứng cho thấy căn phòng nơi Assange từng trú ngụ đã biến thành trung tâm gián điệp, từ đó với sự trợ giúp của tin tặc tấn công có thể quan sát, phát hiện nhiều thành tố quốc phòng, kinh tế, chính trị của các quốc gia thân thiện", - ông Moreno tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại thành phố Guayaquil. 

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
LHQ: Ông Assange không được phép chuẩn bị bào chữa trước phiên tòa

Julian Assange bị cáo buộc phạm tội quấy rối tình dục và hiếp dâm ở Thụy Điển  năm 2010, đã ẩn trốn trong tòa nhà Đại sứ quán Ecuador ở London kể từ tháng 6 năm 2012 vì sợ bị dẫn độ từ quốc gia Scandinavia. Buổi sáng ngày 11 tháng 4 năm 2019, ông này bị bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Tòa án London phán quyết Assange có tội vi phạm các điều kiện bảo lãnh và kết án 11 tháng tù giam.

Phiên điều trần về vấn đề dẫn độ bắt đầu hôm 2 tháng Năm. Chính quyền Hoa Kỳ  thông báo hồi cuối tháng 5 rằng họ đã đưa ra những cáo buộc mới chống Assange  trong 17 mục vi phạm luật về gián điệp và tiết lộ thông tin mật. Trước đây, ông này  bị buộc tội theo một mục là âm mưu bẻ khóa máy tính. Nếu bị trao  cho Hoa Kỳ, Assange sẽ phải đối mặt với án tù dài hạn. Được biết, vào đầu năm 2020, Tòa án Anh xem xét việc dẫn độ người sáng lập Wikileaks Julian Assange sang Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала