Campuchia phủ nhận cáo buộc cho Trung Quốc đặt căn cứ hải quân

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia nói rằng thông tin Campuchia bí mật cho Trung Quốc đặt căn cứ trong lãnh thổ của họ là nhằm mục đích phá hoại.

Ngày 22 tháng 7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia ông Chhum Socheat đã gọi thông tin “Campuchia bí mật ký kết cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự tại nước này” là nhằm mục đích phá hoại an ninh và hòa bình tại Campuchia cũng như trong khu vực, theo VOV.

Ông Chhum Socheat khẳng định: Bộ Quốc phòng Campuchia không hề có thỏa thuận bí mật nào cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng lãnh thổ Campuchia làm căn cứ quân sự. Thật là mỉa mai khi báo chí Mỹ chế ra thông tin là nước ngoài xây dựng căn cứ quân sự tại Campuchia. Tin tức này nhằm phá hoại an ninh và hòa bình tại Campuchia và trong khu vực.   

Hun Sen bác bỏ thông tin về việc cung cấp căn cứ Ream cho Trung Quốc

Cambodia - Sputnik Việt Nam
Bí mật sau lô đất 99 năm và căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia

Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc và Campuchia đều phủ nhận có bất cứ kế hoạch nào về một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia. Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan tuyên bố vào hôm 19/7 rằng “chẳng có điều gì xảy ra như thế cả” và những thứ như thế là “tin giả”.

Hôm 22/7 Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng bác bỏ thông tin về việc cung cấp căn cứ Khmer cho Trung Quốc:Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng bác bỏ thông tin về việc cung cấp căn cứ Khmer cho Trung Quốc:

"Đây là thông điệp tồi tệ nhất mà người ta nghĩ ra nhằm chống lại Campuchia", - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với trang tin tức thân chính phủ Fresh News.

"Điều này là không thể, bởi vì việc triển khai các căn cứ quân sự nước ngoài trái với Hiến pháp của Campuchia" - ông nói.

Tuyên bố được ông Hun Sen đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên cho biết rằng đã có một thỏa thuận mật được ký kết cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia trong 30 năm.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала