Danh sách Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm nay có 2 người Việt

© Depositphotos.com / VitalikRadkotrái tim
trái tim - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Hàng năm kể từ năm 2016, Tạp chí Khoa học Châu Á công bố danh sách các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á. Năm nay 2 nhà khoa học của Việt Nam được bình chọn vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu y - sinh học.

Để xuất hiện trong danh sách này, người được đề cử phải nhận được giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2018 cho nghiên cứu của mình hoặc họ đã phải có một khám phá khoa học quan trọng hoặc lãnh đạo trong học viện hoặc ngành công nghiệp.

Nguyễn Thanh Liêm

© Ảnh : asianscientist.comNguyễn Thanh Liêm
Danh sách Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm nay có 2 người Việt - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Thanh Liêm

Giáo sư. Tiến sĩ. Nguyễn Thanh Liêm là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngoại nhi của Việt Nam và thế giới. Bác sĩ là người tiên phong nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều phương pháp phẫu thuật mới.

Trong phần tóm tắt thành tích, Tạp chí Asian Scientist nêu GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: "Là bác sĩ phẫu thuật nội soi nhi khoa hàng đầu, ông Liêm là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ vào năm 1997 và là người đầu tiên tiến hành ghép thận và gan ở trẻ em Việt Nam”.

Cho đến nay, giáo sư Liêm đã tiến hành hơn 500 ca phẫu thuật. Hiện bác sĩ đang Phụ trách Đơn nguyên Kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec.

Nguyễn Thị Hiệp

© Ảnh : asianscientist.comNguyễn Thị Hiệp
Danh sách Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm nay có 2 người Việt - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Thị Hiệp

TS Nguyễn Thị Hiệp là nhà khoa học nữ thứ hai của Việt Nam được lựa chọn trong suốt 20 năm kể từ khi có giải thưởng này, nhờ công trình nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô được xem là giải pháp sơ cứu hữu hiệu cho những người sống xa bệnh viện.

TS Nguyễn Thị Hiệp - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM đã nhận Giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” do Quỹ L’Oréal - UNESCO trao tặng là 1 trong 10 sự kiện được bình chọn và vinh danh.

Nguyễn Thị Hiệp hiện là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM).

© Ảnh : http://khoahocphattrien.vnTS Nguyễn Thị Hiệp (giữa) hướng dẫn các sinh viên trong phòng thí nghiệm
Danh sách Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm nay có 2 người Việt - Sputnik Việt Nam
TS Nguyễn Thị Hiệp (giữa) hướng dẫn các sinh viên trong phòng thí nghiệm

Năm ngoái, 2 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này gồm GS Phan Thanh Sơn Nam (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) và PGS Nguyễn Sum (Trường ĐH Quy Nhơn, Bình Định). Tính từ năm 2016, tổng số công dân Việt Nam vào danh sách bình chọn của Tạp chí Asian Scientist là 7 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала