Dầu Iran tới Trung Quốc, né lệnh trừng phạt của Mỹ

© AFP 2022 / Atta Kenare tàu chở dầu của Iran
tàu chở dầu của Iran  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các tàu chở dầu đang cung cấp dầu Iran cho Trung Quốc bằng cách dỡ hàng triệu thùng nguyên liệu thô xuống các cơ sở lưu trữ hải quan tại các cảng Trung Quốc, nơi về mặt hình thức là không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết.

"Hai tháng rưỡi kể từ khi Nhà Trắng áp đặt lệnh cấm mua dầu Iran, dầu từ Iran tiếp tục được chuyển đến Trung Quốc và được lưu giữ tại "kho hải quan", - hãng thông tấn dẫn các nguồn tin nắm rõ tình hình. Đồng thời dầu không vượt qua biên giới hải quan và không được phản ánh trong dữ liệu nhập khẩu, đồng nghĩa với việc không mâu thuẫn với các lệnh trừng phạt, hãng tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết thêm rằng, hầu hết dầu Iran trong kho của Trung Quốc vẫn thuộc về Tehran. Do đó, điều này không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Đồng thời, các doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu một khối lượng dầu nhất định, họ có thể nhận được nguyên liệu thô theo sơ đồ “đổi dầu lấy cơ hội đầu tư”.

Iran - Sputnik Việt Nam
Iran ồ ạt chuyển dầu thô sang Trung Quốc để né đòn trừng phạt của Mỹ

Không rõ liệu các giao dịch đó có vi phạm lệnh trừng phạt hay không, đó là lý do tại sao các công ty Trung Quốc giữ dầu trong các cơ sở lưu trữ hải quan để tránh các cuộc kiểm tra chính thức có thể sẽ diễn ra sau khi đăng ký tại hải quan, các nguồn tin cho biết.

Dầu mỏ Iran ở Trung Quốc

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Iran - có trữ lượng dầu lớn thứ ba trên thế giới. Theo các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, trong năm 2018 - 2019, hai phần ba tổng mức tăng GDP của Iran là do ngành khai thác dầu mỏ tạo ra.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của dầu mỏ Iran. Theo cổng thông tin Tanker Trackers, vào tháng Tư năm nay, nguồn cung dầu từ Iran đến Trung Quốc đạt mức kỷ lục 913 nghìn thùng mỗi ngày. Và trung bình trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã mua 600.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran, chiếm hơn 40% tổng lượng dầu xuất khẩu Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала