Hé lộ chi phí đóng hai tàu phá băng mới thuộc loại "Arktika"

© Sputnik / Anna YudinaCuộc sống khắc nghiệt hàng ngày của nhà thám hiểm địa cực
Cuộc sống khắc nghiệt hàng ngày của nhà thám hiểm địa cực - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Chi phí cho việc xây dựng các tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ ba và thứ tư thuộc loại Arktika sẽ là khoảng 100 tỷ rúp (1,5 tỷ USD), theo các tài liệu trên cổng thông tin mua sắm công.

Doanh nghiệp nhà nước cấp liên bang của hạm đội hạt nhân đang tiến hành đấu thầu cho hạng mục “xây dựng tàu phá băng hạt nhân phổ quát thứ ba và thứ tư thuộc dự án 22220 cho FSUE Atomflot”. Kinh phí cho việc đóng tàu sẽ được trích từ ngân sách liên bang cũng như các nguồn ngoài ngân sách.

Nhà khoa học lấy mẫu nước ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Times: Nga chế tạo tàu phá băng năm sao để chở khách du lịch tham quan Bắc Cực

Căn cứ theo tài liệu, một tàu phá băng phải được hoàn thành không muộn hơn ngày 20 tháng 12 năm 2024, tàu thứ hai không muộn hơn ngày 20 tháng 12 năm 2026.

Tàu phá băng hạt nhân mới

Tàu phá băng phổ quát chạy bằng năng lượng hạt nhân LC-60Ya có công suất 60 MW sẽ trở thành tàu lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới so với các tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện có.

Các tàu này sẽ đảm bảo cho nước Nga giữ vị thế hàng đầu ở Bắc Cực. Chiều dài của tàu sẽ là 173,3 mét, chiều rộng - 34 mét, lượng giãn nước - 33,5 nghìn tấn. Những tàu phá băng này sẽ có thể dẫn các đoàn tàu trong điều kiện Bắc cực vì chúng có thể phá vỡ lớp băng dày tới 3 mét.
© SputnikHạm đội tàu phá băng nguyên tử của Nga
Hé lộ chi phí đóng hai tàu phá băng mới thuộc loại Arktika - Sputnik Việt Nam
Hạm đội tàu phá băng nguyên tử của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала