Mỹ hứa đưa các phi hành gia lên mặt Trăng và để họ ở đó

© REUTERS / NASA/David ScottPhi hành gia James Irwin trên Mặt trăng
Phi hành gia James Irwin trên Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Năm 2024 Hoa Kỳ dự định sẽ đưa các phi hành gia lên mặt Trăng và "để họ ở đó" trong một thời gian, như tuyên bố của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS.

"Lần này, khi bay lên mặt Trăng, chúng tôi sẽ không thực hiện chuyến thăm, chúng tôi sẽ ở lại trên đó", - ông nói.

Theo ông, Washington cam kết thực hiện mục tiêu này “một trăm phần trăm”, và kinh nghiệm thu được sẽ giúp ích nhiều hơn trong việc đưa con người lên Sao Hỏa. Ngoài ra, ông Pence cho biết thêm rằng, chính quyền Donald Trump hoàn toàn ủng hộ chương trình Artemis của NASA.

Ông Pence cũng bày tỏ tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ có thể thực hiện việc đưa con người lên hành tinh Đỏ trong khi ông còn sống.

Mặt trăng  - Sputnik Việt Nam
Người Nga nghĩ cách biến đất Mặt trăng thành bê tông

“Tôi không thể nghi ngờ gì về việc chúng ta sẽ có mặt trên sao Hỏa khi tôi còn sống. Nhưng đặt nền móng cho sự kiện này sẽ là việc trở lại với mặt Trăng, phát triển các công nghệ mới và phương pháp mới để con người có thể tồn tại lâu dài trên một hành tinh khác”, - ông kết luận.

Tại sao Hoa Kỳ không trở lại Mặt Trăng?

Tuần trước người đứng đầu NASA, ông Jim Brydenstein đã giải thích tại sao các phi hành gia Mỹ không thể trở lại Mặt Trăng. Theo ông, điều này có liên quan đến một số rủi ro chính trị mà ông ngụ ý là không đủ tài chính cho các dự án không gian.

“Chúng tôi đã ở trên Mặt Trăng bây giờ rồi nếu như không phải vì những rủi ro chính trị. Thành thật mà nói, chúng tôi đã có thể ở trên cả Sao Hỏa nữa”,- ông Brydenstein nói.

Ông cũng lưu ý rằng vào những năm 1990 và đầu thập kỷ 2000, NASA đã cố gắng trở lại Mặt Trăng và hạ cánh trên Sao Hỏa, tuy nhiên cả hai chương trình đều đòi hỏi sự chuẩn bị rất lâu và chi phí tài chính quá cao. Đồng thời, ông lưu ý rằng vì những lý do tương tự, Mỹ có nguy cơ không thể hạ cánh trên Sao Hỏa vào năm 2024.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала