Thắng lợi của liên minh Shinzo Abe trong bầu cử mở ra triển vọng gì cho Nhật Bản và thế giới?

© AFP 2023 / Kazuhiro NogiShinzo Abe
Shinzo Abe  - Sputnik Việt Nam
Tại Nhật Bản đã diễn ra cuộc bầu cử Tham Nghị viện (tức Viện Nguyên lão - Thượng viện Quốc hội). Theo kết quả bầu cử, liên minh cầm quyền gồm các thành viên đảng Dân chủ Tự do và đảng Komeito sẽ giành 141 ghế, các đảng khác - 104, - như chuyên gia phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik cho biết.

Người đứng đầu liên minh Tự dân đảng (LDP) –Komeito là Thủ tướng Shinzo Abe đã gọi kết quả đó là chiến thắng và bày tỏ quan điểm ​​rằng trong ngày hôm đó các cử tri Nhật Bản đã bỏ phiếu cho sự ổn định. Thành công của ông Shinzo Abe đã trở thành điều kiện để nảy sinh những dự đoán.

Ông Shinzo Abe sẽ là Thủ tướng năm 2024?

Chính trị gia Shinzo Abe giữ chức Thủ tướng Nhật Bản kể từ tháng 12 năm 2012. Và nhiệm kỳ lãnh đạo Chính phủ của ông sẽ kết thúc vào năm 2021. Nhưng nếu, trong nội bộ LDP chín muồi quyết định để ông Shinzo Abe ở lại cương vị lãnh đạo đảng thì chức vụ Thủ tướng của ông có thể kéo dài đến năm 2024. Quả thực, để làm được như vậy, đảng LDP phải làm sao bảo lưu được uy tín và thiện cảm trong cử tri. Thế nhưng lại được biết rằng ông Shinzo Abe sửa soạn tăng thuế, điều mà hiếm có cử tri nào thích. Ngoài ra, tại Nhật Bản, tham nhũng trong môi trường Chính phủ là vấn đề khá bức xúc. Năm 2007, khi ông Shinzo Abe lần đầu nhận vị trí lãnh đạo Chính phủ, ông đã phải từ chức vì những vụ tham nhũng của các Bộ trưởng dưới quyền.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nhật cảm ơn các sáng kiến của Việt Nam tại G20

Ông Shinzo Abe có thể thay đổi Hiến pháp hay không?

Một trong những mục tiêu cơ bản mà chính khách Shinzo Abe đặt ra là biến Nhật Bản thành đất nước bình thường. Trong mục tiêu này, ông hàm ý những gì mà Nhật Bản sở hữu, cùng với sức mạnh kinh tế và quân sự. Hiện thời có vướng mắc cản trở từ điều 9 của Hiến pháp nước này, cấm Nhật Bản có lực lượng vũ trang riêng, tiến hành chiến tranh và v.v. Trong thế kỷ 21, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực rất nhiều để vượt qua những cấm đoán đó. Về số lượng và vũ khí hiện đại, Lực lượng Phòng vệ được tạo lập ở Nhật Bản hoàn toàn có thể sánh với các quân đội châu Âu. Binh sĩ Nhật Bản đã không chỉ một lần ra nước ngoài để tham dự các chiến dịch gìn giữ hòa bình. Nhưng ông Shinzo Abe còn muốn sửa đổi bản chất ưa chuộng hòa bình của hiến pháp Nhật Bản, ví dụ, để hợp pháp hóa Lực lượng Phòng vệ trong văn bản luật chính của đất nước.

© AP Photo / Eugene HoshikoBầu cử tại Nhật Bản
Thắng lợi của liên minh Shinzo Abe trong bầu cử mở ra triển vọng gì cho Nhật Bản và thế giới?  - Sputnik Việt Nam
Bầu cử tại Nhật Bản

Nhưng để sửa đổi Hiến pháp, theo pháp luật Nhật Bản, cần có sự phê duyệt của Lưỡng viện Quốc hội, sau đó là sự chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc. Và ông Shinzo Abe từng mơ chiếm được 2/3 số ghế cho liên minh của mình trong cuộc bầu cử vào Viện Nguyên lão để bắt đầu thủ tục sửa đổi Hiến pháp. Ý muốn đó không thành. Và sẽ không thành,  bởi ở Nhật Bản còn có những lực lượng chính trị khác, trước hết là đảng Cộng sản và đảng Xã hội, chống lại sự hồi sinh chủ nghĩa quân phiệt. Họ không muốn tái diễn cảnh khủng khiếp của Thế chiến II, khi sự hiếu chiến hung hăng và tham vọng bành trướng của giới cầm quyền Nhật Bản đã là nguyên nhân gây ra cái chết và sự đổ vỡ ở Nhật Bản cũng như các nước Đông Á và Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Abe thông tin về dự án hợp tác chung giữa Nga và Nhật Bản trên quần đảo Kuril

Ông Shinzo Abe có thể ký Hiệp ước hòa bình hay không?

Mới đây ông Shinzo Abe tuyên bố muốn ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga trước khi chấm dứt nhiệm kỳ Thủ tướng. Cuối Thế chiến II, bản Hiệp ước hòa bình với Liên Xô đã không được ký kết, mặc dù Tuyên bố Matxcơva năm 1956 trên thực tế đã chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai nước. Tuy nhiên, kể từ đầu những năm 1990 các vị lãnh đạo của cả hai nước đã nói về sự cần thiết phải ký Hiệp ước như vậy. Đặc biệt điều này thường được nhắc trong các cuộc gặp của ông Shinzo Abe với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đã có hơn 20 cuộc gặp. Nhưng người Nhật đặt ra  điều kiện tiên quyết để ký văn bản này – trước hết Nga phải chuyển giao cho Nhật Bản các hòn đảo của dãy đảo Nam Kuril mà Liên Xô nhận được do hệ quả cuộc chiến năm 1945. Đối với Nga, đây là chuyện không thể chấp nhận. Matxcơva sẵn sàng cùng chung phát triển khai thác kinh tế ở bốn hòn đảo này, đồng ý tạo điều kiện ưu đãi đặc biệt cho công dân Nhật Bản đến thăm các hòn đảo, nhưng Chính phủ Nga không cho rằng có thể từ bỏ chủ quyền đối với các đảo Nam Kuril. Tôi nghĩ chính ông Shinzo Abe cũng hiểu điều đó nhưng lại sẽ nói với các cử tri của mình rằng ông ta đang đấu tranh đòi lại cái gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc. Và ông sẽ còn nói thế thêm một vài năm nữa, có thể đến tận năm 2024. Một khi ngừng nói như vậy, chắc hẳn ông sẽ mất sự ủng hộ của bộ phận cử tri quan trọng.

Kết cục là gì?

Hôm nay, các phương tiện truyền thông ca ngợi thành tích của ông Shinzo Abe. Nhưng họ sẽ nói gì sau một thời gian nữa, khi rõ ràng là Thủ tướng Nhật Bản không đạt thành tích nào hiện thực?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала