Tổng thống Putin dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Eritrea

© AP Photo / Andrew EnglandAsmara, Eritrea
Asmara, Eritrea - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Eritrea. Tài liệu được công bố trên cổng thông tin chính thức của Nga.

Các biện pháp hạn chế đối với quốc gia châu Phi đã có hiệu lực theo Nghị quyết 1907 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thông qua vào ngày 23 tháng 12 năm 2009. Sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Eritrea đã được ông Dmitry Medvedev ký hồi tháng 7 năm 2010.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng tiếp tục đóng góp cho hòa bình ở châu Phi

Trừng phạt chống Eritrea

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quy định lệnh cấm cung cấp vũ khí cho quốc gia châu Phi này, cũng như đóng băng tài khoản của các cá nhân và pháp nhân. Lý do cho quyết định đó là Eritrea bán vũ khí cho các chiến binh Somalia. Ngoài ra, lãnh đạo nước này đã từ chối rút quân khỏi biên giới với Djibouti, khiến cho quan hệ giữa hai nước trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, lý do áp dụng các biện pháp trừng phạt còn là xung đột vũ trang giữa Eritrea và Ethiopia năm 1998-2000, khiến cho khoảng 80 000 người là nạn nhân.

Nga đã nhiều lần kêu gọi bắt đầu quá trình dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea sau khi Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed và Tổng thống Eritrea Isaias Afverki ký thỏa thuận hòa bình tại Asmara ngày 9 tháng 7 năm 2018. Moskva lưu ý rằng việc bãi bỏ các biện pháp hạn chế sẽ tăng cường đối thoại và an ninh trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала