Nga cảnh báo về mối đe dọa của "Chernobyl thứ hai"

MOSKVA (Sputnik) - Một trong những doanh nghiệp hóa chất ở khu vực Irkutsk đứng trước yêu cầu phải cải tạo lại, nếu không sẽ có khả năng xảy ra thảm họa môi trường toàn cầu, tương xứng với vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, theo bà Svelana Radionova - người đứng đầu Rosprirodnadzor, nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo “Izvestya”.

Ở đây đang nói về công ty "Usoliekhimprom", sản xuất clo và các hóa chất khác. Theo bà Radionova, chủ sở hữu doanh nghiệp đã bơm tất cả mọi thứ ra môi trường và để mặc cho số phận quyết định. Đặc biệt, doanh nghiệp đòi hỏi phải khử trùng do ô nhiễm thủy ngân nặng. 

Công viên giải trí trong khu vực bị bỏ hoang sau vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. - Sputnik Việt Nam
33 năm sau thảm họa. Liệu Chernobyl ngày nay có còn nguy hiểm không?

"Các thùng chứa chất độc hại hóa học được lưu trữ trong các tòa nhà nhà máy, một số trong đó phải chịu áp lực. Không ai biết có gì trong đó. Trong các giếng khoan, từng để khai thác dung dịch muối, người ta bơm vào đó chất thải dầu mỏ. Nga cạnh là dòng sông Angara, và rõ ràng nếu một cái giếng như vậy rò rỉ, dòng sông sẽ bị ô nhiễm. Trên thực tế, đây là một khu vực thảm họa sinh thái. Cần phải hành động ngay bây giờ, nếu không chúng ta sẽ nhận được một “hệ sinh thái Chernobyl", người đứng đầu cơ quan giám sát quốc gia giải thích.

Bà Radionova nói thêm Rosprirodnadzor đã kháng cáo lên chính phủ với yêu cầu xây dựng một chương trình cải tạo lại Usoliekhimprom. Bà cũng cho biết đây không phải là trường hợp sơ suất duy nhất của chủ doanh nghiệp và kêu gọi chủ sở hữu các cơ sở nguy hiểm cần chuẩn bị trước quỹ dự phòng để loại bỏ hậu quả tiêu cực.

Bà cũng làm rõ việc Bộ Tài nguyên đang thảo luận về một dự luật để loại bỏ các thiệt hại môi trường tích lũy. Chủ sở hữu của các doanh nghiệp độc hại vẫn có thể có thu nhập, và khi lợi nhuận giảm họ chuyển chúng sang công ty «một ngày» và biến mất, việc thay đổi tình thế hiện này là không dễ dàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала