Ăn kiêng chống ung thư: những thực phẩm giúp tránh căn bệnh chết người

© Depositphotos.com / VPardicá chiên
cá chiên - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tiêu thụ ba khẩu phần cá mỗi tuần sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đường ruột, The Telegraph đưa tin, dẫn kết luận của các chuyên gia thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Công trình nghiên cứu kéo dài 15 năm với sự tham gia của 476.160 người châu Âu. Thì ra, đối với những người ăn cá, nguy cơ mắc khối u ác tính đường ruột (một trong những chứng ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới) giảm 12%.

Đồng thời, nghiên cứu cho thấy cả cá béo và cá nạc đều mang lại hiệu quả trên, trong khi việc ăn các loại sò ốc lại không mang lại tác dụng này. Theo một giả thuyết, nguyên nhân là do tác dụng của các axit béo đặc biệt, ví dụ, omega-3, chất chỉ có trong cá và có tác dụng chống viêm.

Còn được biết, ăn một số loại các như cá thu, cá hồi và cá trích giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bảo vệ chống lại sự thoái hóa hệ thống thần kinh trung ương do tuổi tác.

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng

Theo dự đoán của Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO, đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 160.000 người bị ung thư (tăng 30% so với 2012) và sẽ có thêm 30.000 người chết mỗi năm, đưa tổng số người chết vì ung thư lên con số 125.000 người.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Những thực phẩm giúp tránh bệnh ung thư

Tại Hội thảo phòng chống ung thư quốc gia đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc mới ung thư của Việt Nam không nằm trong top cao nhất, xếp 99/186 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong với những bệnh nhân mắc lại tương đối lớn, xếp thứ 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân (năm 2010, tỉ lệ này là 110/100.000 dân).

Do đó, cần phải quan tâm đúng mức, đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống ung thư, từ nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, cho đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỉ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала