Trung Quốc ủng hộ khái niệm an ninh của Nga ở Vịnh Ba Tư

© AFP 2022 / Atta Kenareeo biển Hormuz
eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Trung Quốc hoan nghênh khái niệm an ninh ở Vịnh Ba Tư do Nga đề xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hôm thứ Năm.

"Phía Trung Quốc hoan nghênh đề xuất của phía Nga để đảm bảo an ninh ở Vịnh Ba Tư. Chúng tôi sẵn sàng cùng các bên liên quan tăng cường liên lạc và hợp tác về vấn đề này", - ông Hua Chunying phát biểu trong một cuộc họp ngắn.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng để đảm bảo an ninh ở Vịnh Ba Tư, các quốc gia trong khu vực phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào các vấn đề của các quốc gia khác, phát triển quan hệ láng giềng tốt, và cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy điều này và đóng vai trò mang tính xây dựng.

Tàu chở dầu của Iran ở Eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
Tại sao cần đến một liên minh để bảo vệ eo biển Hormuz

Khái niệm an ninh của Nga ở Vịnh Ba Tư

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Nga đã trình bày khái niệm an ninh của Nga ở Vịnh Ba Tư tại một sự kiện đặc biệt tại Bộ. Trong số các biện pháp mà Nga đề xuất có việc từ chối triển khai các căn cứ quân sự nước ngoài trong khu vực. Tài liệu này đã được trình bày cho đại diện của các quốc gia Ả Rập, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận tại Matxcơva, "bộ năm" thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Âu, Liên đoàn Ả Rập và các nước BRICS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала