Hưng "Kính" bị phạt 4 năm tù

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, bên phải) cùng các đồng phạm nghe tòa tuyên án.
Bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, bên phải) cùng các đồng phạm nghe tòa tuyên án. - Sputnik Việt Nam
Sáng nay, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Kim Hưng (Hưng "Kính", 56 tuổi, tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) án bốn năm về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, có ý thức bồi thường cho bị hại..., Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hưng 48 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản, xử phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tiến (SN 1970, ở quận Hai Bà Trưng) 36 tháng tù. Các bị cáo: Lê Thanh Hải (SN 1963, ở quận Hoàng Mai), Nguyễn Mạnh Long (SN 1962, ở quận Thanh Xuân) và Dương Quốc Vương (SN 1968, ở quận Hoàng Mai) cùng bị xử phạt 42 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Hưng kính khóc, mếu máo chia tay người thân khi lên xe thùng trở về trại tạm giam. - Sputnik Việt Nam
Hưng "kính" mếu máo khóc, bất ngờ hoãn phiên xử trùm bảo kê Hưng “kính” cùng đồng phạm

Tòa cho rằng, các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu công dân, làm mất trật tự xã hội, gây khó khăn cho việc kinh doanh tiểu thương tại chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội.

“Các bị cáo hiểu biết về pháp luật, biết rõ hành vi mình thực hiện là trái với quy định của pháp luật nhưng vì mục đích cá nhân mà cố tình thực hiện, điều đó thể hiện rõ ý chí phạm tội đến cùng.Trong vụ án này, bị cáo Hưng giữ vai trò cầm đầu, chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các bị cáo khác là đồng phạm tích cực, giúp bị cáo Hưng hoàn thành tội phạm. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội”, Chủ toạ phiên toà nêu rõ.

Sau khi phân tích, đánh giá toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, có ý thức bồi thường cho bị hại..., Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hưng 48 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản, xử phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Vụ án cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên

Theo cáo trạng, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, ở Phúc Xá, Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Quá trình kinh doanh tại đây, chị Nga, anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng – tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương có hành vi đe dọa, chèn ép để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Do đó, ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.

Công an Hà Nội khám xét nhà Hưng kính, trùm bảo kê chợ Long Biên - Sputnik Việt Nam
Vụ xã hội đen trấn lột ở chợ Long Biên: Đề nghị truy tố Hưng 'kính' về tội 'Cưỡng đoạt tài sản'

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ… Thế nhưng, để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình anh Hà, chị Nga. 

Họ đã đuổi, không cho xe ô tô của hộ kinh doanh anh Hà - chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga, đuổi không cho nhân viên của anh chị Nga – Hà bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”…

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của họ tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng. Trong đó, họ chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала