Ngoại trưởng Nhật-Mỹ-Hàn điện đàm

© Ảnh : Kagenmicờ của Nhật Bản và Hàn quốc
cờ của Nhật Bản và Hàn quốc - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Khang Kinh Hòa).

Qua quá trình điện đàm kéo dài 30 phút với ông Mike Pompeo, "trong tương quan các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, các bên đã xác nhận dự định trao đổi thông tin cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ theo hình thức Nhật-Mỹ-Hàn", Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo.

Cuộc trò chuyện của Ngoại trưởng Kono với người đồng cấp Hàn Quốc ngắn gọn hơn, bằng một nửa cuộc điện đàm với ông Pompeo, nhưng lại rộng hơn về mặt chương trình nghị sự.

Kim Jong Un - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên đã thử tên lửa để cảnh báo các nhà quân phiệt ở Seoul

Các nhà lãnh đạo ngoại giao này cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ theo hình thức ba bên, cũng như "tiến hành trao đổi quan điểm về những vấn đề cấp bách của quan hệ song phương", trong đó ngụ ý thảo luận về vấn đề bức xúc nhất giữa hai nước - áp đặt hạn chế với việc cung cấp cho Hàn Quốc một loạt hàng hóa và khả năng loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia mà Nhật Bản xem là thuận lợi về ngoại thương.

Hôm thứ Năm, CHDCND Triều Tiên đã phóng hai tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản. Theo dữ liệu cập nhật của cơ quan quân sự Hàn Quốc, tầm bắn của cả hai tên lửa là 600 km, độ cao 50 km. Hàn Quốc cho rằng đây là loại vũ khí mới, còn các nhà quân sự Nhật Bản thì cho rằng vẫn là tên lửa tương tự như loại mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hồi tháng 5 năm nay và mã hiệu quy ước là KN23. Phần lớn các chuyên gia xếp nó vào dạng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đồng thời, hồi tháng 5, tầm bay xa của tên lửa là là 420 và 270 km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала