Ông Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về tăng trưởng khu vực kinh tế trọng điểm

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và vùng tiếp tục khắc phục khó khăn để thúc đẩy sự phát triển các vùng kinh tế trọng điểm.

Sáng 26/7, Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm và sự tác động tới tăng trưởng chung của cả nước.

Với vai trò quan trọng của các vùng kinh tế trọng điểm, trước cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì nhiều cuộc làm việc, hội nghị với các vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long, các hội nghị chuyên đề liên quan đến phát triển các vùng... 

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII với các địa phương - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việc nhỏ mà không làm thì khó thành công

Tại cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về tác động của 4 vùng kinh tế trọng điểm đối với tăng trưởng chung của cả nước, giai đoạn 2011-2017. Theo đó, giai đoạn này, tăng trưởng bình quân của cả 4 vùng là 7,14%/năm, chủ yếu dựa vào công nghiệp chế biến, chế tạo. Hai vùng có năng suất lao động dẫn đầu cả nước là Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và phía Nam.

Báo cáo cũng chỉ ra, 2 vùng này cứ tăng trưởng 1% thì giúp GDP cả nước tăng lần lượt là 0,49% và 1,12%. Trong đó, Hà Nội và TPHCM là 2 cực tăng trưởng quan trọng, đóng góp vào tăng trưởng chung cả nước bình quân 13,6% và 19,4% mỗi năm. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, tác động lan tỏa của các vùng kinh tế trọng điểm đối với các địa phương lân cận chưa cao. Tính liên kết vùng cũng chưa hiệu quả.  

Sau khi các bộ, ngành, đại diện các vùng kinh tế trọng điểm phát biểu ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi làm việc. Thủ tướng đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo bức tranh tổng thể về tác động của các vùng đối với tăng trưởng kinh tế đất nước, với số liệu cập nhật.  

Tạo động lực phát triển của 4 vùng kinh tế

Tán thành với đề xuất các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng cho rằng cần có chỉ thị tổng thể của Thủ tướng nhằm thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế trọng điểm. 

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, kết hợp với kết quả các hội nghị của Chính phủ với các vùng kinh tế trọng điểm xây dựng và hoàn thiện đề án về phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả của vùng kinh tế trọng điểm. Trong đó cần lưu ý các nhiệm vụ, giải pháp mới mang tính đột phá, tạo động lực phát triển của 4 vùng, hiện chiếm tới 70% GDP cả nước. 

Thủ tướng đánh giá, 4 vùng kinh tế trọng điểm đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo điều hành, đóng góp trực tiếp cho sự phát triển của đất nước, dẫn đầu là vùng kinh tế trọng điểm phía nam, bao gồm TPHCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Chính phủ điện tử phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quyết làm cho được Chính phủ điện tử

Song, Thủ tướng cũng nêu những khó khăn mà các vùng kinh tế trọng điểm gặp phải, như tác động của biến đổi khí hậu, quy hoạch vùng, liên kết vùng, cơ chế điều phối vùng, chính sách phát triển vùng chưa rõ. Đây là những điểm nghẽn trong phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và vùng tiếp tục khắc phục khó khăn. 

Theo đó, cần thực hiện tốt những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, trong đó có việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn. Cùng với đó là tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mạnh mẽ hơn. Nêu ra nút thắt cơ sở hạ tầng, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công trình, dự án hạ tầng bức xúc, nhất là các dự án điện. Thủ tướng yêu cầu không được để thiếu điện trong thời gian tới, nhất là khu vực phía Nam. 

Bên cạnh đó là thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông; tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm, tạo sự phát triển đột phá. Cần quán triệt tinh thần phát triển đô thị là động lực của tăng trưởng. 

Nhấn mạnh đến việc phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, Thủ tướng yêu cầu các vùng kinh tế trọng điểm phải đi đầu trong việc không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала