Tòa án Quốc tế về Luật Biển Liên Hợp Quốc bình luận về việc bắt giữ tàu chở dầu của Nga

© REUTERS / State Border Guard Service of UkraineTàu chở dầu Nika Spirit của Nga tại cảng Izmail ở tỉnh Odessa
Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga tại cảng Izmail ở tỉnh Odessa - Sputnik Việt Nam
VIENNA (Sputnik) - Tòa án Quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc đã không nhận được báo cáo nào về việc bắt giữ tàu chở dầu của Nga ở Ukraina, đại diện của tòa án Benjamin Benirshke nói với Sputnik hôm thứ Năm.

Hôm thứ Năm, Cơ quan An ninh Ukraina cho biết họ đã bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga tại cảng Izmail ở tỉnh Odessa. Phía Ukraina tuyên bố rằng tàu này từng có tên là NEYMA và được cho là đã tham gia chặn đường tàu chiến Ukraina trong sự cố ở eo biển Kerch.

Ông Sergei Zheleznyak, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia nói rằng, trong tương lai gần, nếu Ukraina không để các thủy thủ rời khỏi tàu chở dầu Nga bị bắt giữ, Nga sẽ buộc phải nêu vấn đề này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga - Sputnik Việt Nam
Các thủy thủ tàu chở dầu Nga bị Ukraina bắt giữ đã được thả

“Cho đến ngày hôm nay, vụ kiện liên quan đến tàu chở dầu Neyma vẫn chưa được đệ trình lên tòa án: - ông Benirshke nói.

Ông giải thích rằng khi một quốc gia tham gia Công ước tuyên bố một quốc gia khác vi phạm các điều khoản của công ước, tòa án có thể xem xét vụ kiện nếu cả hai bên đã đồng ý với thẩm quyền của tòa án trong một thỏa thuận đặc biệt.

Ông Benirshke nói thêm rằng, tòa án cũng có thẩm quyền bổ sung để xem xét các trường hợp khẩn cấp do một quốc gia đơn phương khởi kiện liên quan đến một quốc gia khác - trên cơ sở Điều 290, khoản 5 của Công ước (yêu cầu các biện pháp sơ bộ) và Điều 29 (yêu cầu trả tự do cho người và thủy thủ đoàn bị bắt giữ).

Đại sứ quán Nga tại Kiev sau đó cho biết thủy thủ đoàn trên tàu có 10 thành viên, tất cả đều là công dân Nga. Theo các nhà ngoại giao, các thủy thủ đã được thả ra và trở về nhà, trong khi tàu chở dầu vẫn ở cảng. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, phía Nga đang làm rõ trường hợp giữ tàu chở dầu để có biện pháp thích hợp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала