Hé lộ thông tin về vũ khí hạt nhân mới của Bắc Triều Tiên

© AP Photo / Evan Vucci / Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên đã sản xuất 12 tên lửa hạt nhân kể từ cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo DPRK Kim Jong-un tại Singapore. Đây là tin đưa của The Wall Street Journal, có đề cập đến báo cáo của bộ tình báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Theo tờ báo, hoạt động tại một số cơ sở ở Triều Tiên có thể là minh chứng cho thấy nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Cụ thể, tình báo Mỹ đã ghi nhận việc giao container, sử dụng xe tải và công việc với sự tham gia của số lượng người lớn tại các địa điểm có thể sản xuất vũ khí. Tổng số Bắc Triều Tiên có thể sở hữu từ 20 đến 60 quả bom hạt nhân, tờ báo cho biết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trump và Kim Jong-un đồng ý nối lại cuộc đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên

Hồi cuối tháng 7, Ủy ban thống nhất của các Tham mưu trưởng Hàn Quốc tuyên bố rằng Bình Nhưỡng lại một lần nữa phóng tên lửa. Theo ủy ban, hai tên lửa của một mô hình không xác định đã được phóng từ khu vực của thành phố Wonsan trên bờ biển phía đông của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ và DPRK trên con đường giải quyết vấn đề hạt nhân

Lần đầu tiên trong lịch sử, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên được tổ chức vào tháng 6 năm 2018 tại Singapore. Khi đó, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên đã thống nhất về việc Bắc Triều Tiên từ chối chương trình tên lửa hạt nhân để đổi lấy việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước và dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Cuộc gặp thứ hai của Donald Trump và Kim Jong-un diễn ra vào hồi đầu năm 2019 tại Hà Nội nhưng không mang lại kết quả cụ thể.

Kim Jong-un  - Sputnik Việt Nam
Tình báo quân sự Mỹ: Kim Jong-un chưa sẵn sàng giải trừ hạt nhân

Vào ngày 30 tháng 6, Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay nhau ở khu phi quân sự ngăn cách Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Sau lời chào, ông Trump đã vượt qua ranh giới và vào Bắc Triều Tiên. Ông trở thành tổng thống Mỹ hiện tại đầu tiên đến thăm CHDCND Triều Tiên. Sau đó, lãnh đạo hai nước tiếp tục hội đàm tại Hàn Quốc. Cuộc trò chuyện kéo dài khoảng một giờ. Sau các cuộc đàm phán, Trump nói rằng phía Mỹ không có kế hoạch hối thúc các sự kiện trong đối thoại về phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала