«Đó là tất cả vì Obama», — Trump không buộc lỗi Ankara vì mua S-400

© AFP 2023 / Ozan KoseRecep Tayyip Erdogan và Barack Obama
Recep Tayyip Erdogan và Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Donald Trump không đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ khi mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tuyên bố của tổng thống Mỹ một lần nữa thể hiện rằng: ông không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara vì thỏa thuận này, tờ Hürriyet Daily News viết.

«Tôi không đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ, vì có nhiều hoàn cảnh và nhiều vấn đề xuất hiện trong thời chính quyền Obama. Điều này đề cập đến chính quyền Obama, đó là một thảm họa thực sự», — người đứng đầu Nhà Trắng cho biết. 

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng

Theo giải thích của ấn phẩm, Trump đặt trách nhiệm về cuộc tranh cãi hiện tại giữa Washington và Ankara thuộc người tiền nhiệm. Rốt cuộc, chính phủ Barack Obama đã từ chối ký với Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận về việc cung cấp các hệ thống tên lửa Patriot. 

Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Đã rõ mốc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400

Trong khi đó, vài ngày trước, Tổng thống Mỹ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35. Sự tham gia chương trình của quốc gia này sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2020.

Sẽ có chế tài trừng phạt hay không?

Trump cũng tiếp tục suy nghĩ về việc áp dụng luật, trong đó yêu cầu đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty «kinh doanh» với tổ hợp quân sự-công nghiệp Nga. Theo một số báo cáo, tại một cuộc họp kín gần đây với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, tổng thống Mỹ thừa nhận rằng ông không muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, như Hürriyet Daily News khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала