Các nhà khoa học Anh phát hiện nguyên nhân mới gây ra bệnh tự kỷ

© Sputnik / Alexander Utkin  / Chuyển đến ngân hàng ảnhTrung tâm sinh thái "Sợi chỉ sống"
Trung tâm sinh thái Sợi chỉ sống  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Hormone giới tính quá mức trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai và sự xâm nhập của chúng vào cơ thể của đứa con tương lai làm tăng đáng kể khả năng đứa bé bị tự kỷ. Các nhà khoa học viết về điều này trong tạp chí Molecular Psychiatry.

"Chúng tôi đã có thể xác nhận giả thuyết rằng sự gia tăng mức estrogen và testosterone trong cơ thể mẹ và đứa con chưa sinh là một trong những lý do phát triển bệnh tự kỷ. Gen là yếu tố quan trọng gây ra nguy cơ. Hormone có thể ảnh hưởng đến chúng bằng cách tác động lên thành phần DNA điều khiển sự phát triển của não phôi thai”, – ông Simon Baron-Cohen thuộc Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) cho biết.

24-летняя Джоди Бейтсон-Хоррокс - Sputnik Việt Nam
Hé lộ cách dễ áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường

Rối loạn phổ tự kỷ xảy ra ở 1/59 trẻ em trên thế giới. Theo WHO, số trẻ em mắc chứng tự kỷ hàng năm tăng khoảng 13%.

Ví dụ, ba năm trước, khi thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy rằng tự kỷ không chỉ liên quan đến sự hiện diện một số đột biến gen kiểm soát hoạt động và phát triển não, mà còn liên quan với vi khuẩn trong ruột của người tự kỷ và cha mẹ của họ. Ngoài ra, những quan sát đầu tiên về sự lây lan của hội chứng này cho thấy tự kỷ là một "bệnh nam" điển hình. Theo ước tính hiện tại, tỷ lệ tự kỷ đàn ông là 3-4 người/1 phụ nữ tự kỷ, lý do vì sao vẫn chưa được biết. Một số nhà khoa học cho rằng khoảng cách này giữa các giới tính được tạo ra bởi các tính năng trong não của phái mạnh và phái yếu, trong khi những người khác liên kết chúng với di truyền hoặc các yếu tố khác.

Trong quá trình nghiên cứu, hóa ra có một lượng testosterone cao bất thường trong máu của cả nam và nữ tự kỷ, và não của họ có rất nhiều đặc điểm "nam". Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng không chỉ vi khuẩn và gen, mà cả hormone cũng có thể tham gia vào sự phát triển của bệnh tự kỷ.

nốt ruồi - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ da liễu nói về việc điều trị bệnh vẩy nến

Chúng đến từ đâu, các nhà khoa học chưa thể nói chắc chắn - nguồn gốc các hormone đó có thể là từ cơ thể của người mẹ tương lai, nhau thai hoặc mô cơ thể của chính phôi thai.

"Đây là một khám phá rất thú vị, vì trước đây chưa có ai nghiên cứu về việc estrogen ảnh hưởng đến bệnh tự kỷ như thế nào. Chúng tôi hy vọng rằng các thí nghiệm tiếp theo sẽ giúp chúng tôi tiết lộ vai trò của chúng trong việc hình thành não bộ đứa trẻ. Ngoài ra, chúng tôi vẫn cần kiểm tra xem tính năng này có phải là đặc điểm của phụ nữ tự kỷ hay không", – ông Alexa Pohl, đồng nghiệp đại học của Baron-Cohen kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала