Tình trạng căng thẳng tâm lý ảnh hưởng đến não như thế nào

© Depositphotos.com / XalanxNgười đàn ông mệt phờ với cái laptop trên đầu
Người đàn ông mệt phờ với cái laptop trên đầu - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia Thụy Sĩ đã thực hiện một nghiên cứu và đi đến kết luận về những ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng đối với hoạt động của não bộ.

Căng thẳng kéo dài có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì mà các nhà bác học trước nay vẫn tin tưởng. Đây là kết quả cho thấy sau khi áp dụng cách quét não trong các tình huống căng thẳng và ghi nhận được các cơ chế ẩn.

Vận động viên Huy chương bạc (1965) và Huy chương đồng (1966) Cúp điền kinh Liên Xô Sergei Diomidov, năm 1968 - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nói về các bài tập đơn giản đem lại một cuộc sống lâu dài

Thì ra, các sự kiện tiêu cực kích hoạt cả một chuỗi các phản ứng hóa học làm thay đổi mạnh mẽ cách thức các mạng lưới thần kinh tương tác với não. Các cơ chế này bắt đầu ngay lập tức, nhưng để dừng chúng thì cần rất nhiều thời gian.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học quyết định tìm ra vùng não nào chịu trách nhiệm cho việc này. Để làm việc này, họ tiến hành thí nghiệm với chuột.

“Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi tập trung vào chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, nồng độ của chất này trong não tăng lên khi bị căng thẳng. Để làm điều này, chúng tôi đã chỉnh sửa bộ não của loài gặm nhấm ở mức độ gen để kiểm soát một cách có chọn lọc sự phóng thích của norepinephrine”, các nhà khoa học cho biết.

chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học gọi ngày làm việc kéo dài là mối nguy hiểm chết người

Thì ra, những thay đổi mạnh nhất trong tình trạng căng thẳng xảy ra tại các vùng não chịu trách nhiệm xử lý các kích thích giác quan, cũng như trong hạch hạnh nhân - "tâm chấn" của hệ thống phản ứng.

Các nhà khoa học cho rằng trong não người cũng sẽ diễn ra quá trình tương tự.

Nếu norepinephrine thay đổi mạng lưới thần kinh ở người theo cách tương tự, thì điều này cho thấy rõ rằng tác động lâu dài của căng thẳng nguy hiểm hơn nhiều so với quan điểm thông thường của chúng ta.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала