NYT: Trung Quốc chặt hạ rừng Siberia khiến người dân địa phương lo lắng

Nhu cầu khổng lồ về gỗ của Trung Quốc đã giúp cải thiện tình hình kinh tế của một số khu vực Siberia, tuy nhiên, đồng thời, Nga đã trở thành nước đứng đầu thế giới trong nạn phá rừng, tờ New York Times viết.

«Tất cả mọi thứ ở đây thuộc về Trung Quốc», New York Times trích dẫn lời của công nhân Trung Quốc, liên quan đến hàng trăm xưởng cưa được xây dựng trong những năm gần đây dọc theo tuyến đường sắt xuyên Siberia. 

Tuyết phủ trắng rừng Nga - Sputnik Việt Nam
Trò chơi bỏ đói. Chương trình thực tế về khả năng sinh tồn trong rừng taiga Siberia

Ấn phẩm lưu ý rằng nhu cầu khổng lồ về gỗ của Trung Quốc đã cải thiện tình hình tài chính của khu vực, nhưng đồng thời, nó đã dẫn đến việc Nga trở thành nước đứng đầu thế giới trong nạn phá rừng. Cũng có những lo ngại rằng theo thời gian, các thành phố khai thác gỗ Siberia sẽ bị bỏ lại mà không có sinh kế.

Nếu cấm chặt phá rừng, thì ...

Việc sản xuất các sản phẩm cuối cùng từ gỗ được thực hiện tại Trung Quốc, nơi luật pháp cấm chặt phá rừng của chính họ. Mặc dù thực tế là hợp tác khai thác như vậy "có biểu hiện lợi dụng”, Nga vẫn đồng ý, cố gắng hướng tới quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Kinh. Theo tờ New York Times, năm ngoái, Nga đã cung cấp số lượng gỗ trị giá 3,5 tỷ USD cho Trung Quốc. 

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Sách trắng phá vỡ lý thuyết về "mối đe dọa từ phía Trung Quốc"

Các vấn đề công nghiệp

Như tờ báo viết, đã có những phàn nàn rằng việc giảm rừng Siberia gây hại cho khí hậu, nhưng dữ liệu về việc đó rất khó đo lường. Một mặt, Nga là nước dẫn đầu về tỷ lệ phá rừng, nhưng mặt khác - sau khi chặt phá, rừng được giao để trồng lại, tuy nhiên, đó không phải là niềm an ủi lớn đối với người dân địa phương. 

© Sputnik / Aleksandr KryazhevRừng taiga ở vùng Siberia
NYT: Trung Quốc chặt hạ rừng Siberia khiến người dân địa phương lo lắng - Sputnik Việt Nam
Rừng taiga ở vùng Siberia

Cần lưu ý rằng Trung Quốc tập trung vào việc xây dựng các xưởng cưa và không đầu tư vào ngành công nghiệp, vốn từng là nền tảng của nền kinh tế địa phương: sản xuất gỗ ốp, sản phẩm cách nhiệt, v.v.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала