Trung Quốc lên án việc phương Tây chỉ trích bất ổn ở Hồng Kông

© AP Photo / Kin CheungHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO), cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc, họp báo chiều 29/7 sau các cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn hai ngày cuối tuần ở Hồng Kông.

Người phát ngôn HKMAO Dương Quang chỉ trích người biểu tình Hong Kong và cả các chính trị gia phương Tây, đồng thời đặt ra ba lằn ranh với phong trào biểu tình, theo South China Morning Post.

“Tôi để ý đến một số bài phát biểu - họ có logic thật kỳ quặc. Họ mong được cảm thông với các hành động bạo lực và phi pháp (của họ). Nhưng khi nhắc đến việc của cảnh sát bảo đảm luật lệ và trật tự xã hội, những người biểu tình lại cho rằng cảnh sát phải chịu trách nhiệm và đáng bị lên án. Thật là nực cười”, ông Dương phát biểu trước báo giới chiều 29/7 ở Hong Kong.

“Các chính khách phương Tây đã nhiều lần phát biểu. Ý định của họ, tôi nói thẳng, là biến Hong Kong thành một vấn đề đối với Trung Quốc, gây khó khăn cho sự phát triển của Trung Quốc”.

“Tôi đã nói rồi: bạo lực là bạo lực, phạm luật là phạm luật. Không có gì để bàn cãi. Hong Kong là của Trung Quốc. Việc nội bộ của Hong Kong là việc nội bộ của Trung Quốc. Can thiệp là không được”, đại diện của HKMAO nói trong cuộc họp báo kéo dài 40 phút.

Hong Kong - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm người biểu tình ở sân bay Hồng Kông

Ông Dương nhắc đến ba lằn ranh của Trung Quốc đối với người biểu tình Hồng Kông: không làm phương hại đến an ninh quốc gia, không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương và Luật Cơ bản (văn bản luật hóa quy tắc “một quốc gia, hai chế độ” - được xem là một bản hiến pháp mini của Hồng Kông), và không được dùng Hồng Kông làm bàn đạp để phá hoại Trung Quốc.

Ngày 28/7, mặc dù không xin được giấy phép, người biểu tình Hồng Kông vẫn tuần hành theo nhiều hướng và chặn nhiều con phố khác nhau. Đụng độ xảy ra giữa họ và cảnh sát, biến những con phố gần đó thành chiến trường đầy khói. Một số người biểu tình cầm lá chắn và gậy tre đã chống cự, ném gạch, trứng và các vật thể khác về phía hàng rào cảnh sát.

Đám đông không giải tán cho đến tận nửa đêm. Đến 1h30 rạng sáng 29/7 (giờ địa phương), 16 người bị thương phải nhập viện.

Khi được hỏi Bắc Kinh sẽ làm gì để giúp người Hồng Kông yên tâm rằng quy tắc “một quốc gia, hai chế độ” vẫn được bảo đảm, ông Dương nói: “Điều này phụ thuộc vào cách nhìn nhận của họ về tình thế. Đó hoàn toàn là ý thức hệ”.

Ông từ chối đi vào cụ thể trước câu hỏi liệu quân đội Trung Quốc đóng ở Hồng Kông sẽ được điều động ra đường phố hay không.

Ông nói rằng Luật Cơ bản và Luật Đồn trú (quy định về quân đội Trung Quốc đóng ở Hồng Kông) đã có những “điều khoản rõ ràng” về điều này, và không muốn bổ sung thêm gì.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu từ 9/6 và đã kéo dài sang tuần thứ bảy, nhằm phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi, cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, trong đó có Trung Quốc đại lục. Biểu tình đa phần ôn hòa, nhưng đôi lúc trở nên bạo lực, với các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát. Một nhóm biểu tình hôm 1/7 xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp đập phá. Trưởng đặc khu Carrie Lam sau đó tuyên bố dự luật dẫn độ 'đã chết", nhưng điều này không thể xoa dịu những người biểu tình.

 Tình ở Hồng Kông  - Sputnik Việt Nam
Vì sao Trung Quốc ít khả năng dùng quân đội đối phó biểu tình Hồng Kông?

Họ không chỉ yêu cầu rút hoàn toàn dự luật, mà còn đòi Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức, cho phép phổ thông đầu phiếu. Hàng trăm nghìn người Hong Kong hôm 21/7 tiếp tục tuần hành và lần đầu tiên tiến tới Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh ở quận Tây, ném trứng vào tòa nhà, phun sơn lên camera giám sát và quốc huy Trung Quốc ở mặt trước tòa nhà.

Quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc người biểu tình là tay trong của các thế lực bên ngoài đang tìm cách gây tổn hại Trung Quốc, và ủng hộ chính quyền ở Hồng Kông. Người đứng đầu  Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh Vương Chí Dân "lên án mạnh mẽ" cuộc biểu tình và ủng hộ cam kết của chính quyền Hong Kong trong việc đưa những "kẻ bạo loạn" ra trước công lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала