Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và EAS tại Thái Lan

© Ảnh : VOVCuộc họp trù bị của các quan chức cao cấp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).
Cuộc họp trù bị của các quan chức cao cấp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị, VOV cho biết.

Tiếp theo các hoạt động trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các Hội nghị liên quan, ngày 30/7, tại Bangkok, Thái Lan, các quan chức cao cấp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các quan chức cao cấp các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) đã họp để rà soát, hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 20 và Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 9 sẽ diễn ra vào ngày 02/8/2019.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Cấp độ mới của mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Dưới sự chủ trì của bà Busaya Mathelin, Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan, các quan chức cao cấp các nước ASEAN+3 và EAS đã cập nhật tình hình triển khai hợp tác theo Kế hoạch công tác ASEAN+3 và Chương trình hành động Manila (2018-2022), rà soát tiến độ soạn thảo các văn kiện thuộc khuôn khổ ASEAN+3 và EAS để trình lên các Hội nghị Cấp cao cuối năm và trao đổi hướng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như hợp tác biển, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, ứng phó thiên tai, phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, từ tối 30/7 sẽ bắt đầu các hoạt động chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và ngày 31/7, Hội nghị AMM-52 sẽ chính thức khai mạc. Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 9 sẽ diễn ra vào ngày 02/8/2019, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và 8 đối tác đối thoại là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Vấn đề biển Đông sẽ được thảo luận tại hội nghị ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 được tổ chức tại Bangkok từ ngày 29-7 đến 3-8, với chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề "hòa bình, an ninh và thương mại".

Phía Thái Lan nhấn mạnh rằng ASEAN sẽ cho phép các nước thảo luận những mối lo ngại đang diễn ra như cuộc khủng hoảng người Rohingya và tranh chấp trên biển Đông, bao gồm cả tiến trình về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала