Bộ trưởng Quốc phòng Philippines chỉ trích hành động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp

© AP Photo / Aaron FavilaBộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm thứ ba đã cáo buộc Trung Quốc về thực tế chính sách thực sự của Bắc Kinh ở Biển Đông là trái ngược với các khẩu hiệu nó tuyên bố.

"Trung Quốc nói rằng họ không ủng hộ bất cứ ai mà họ tuân theo luật pháp quốc tế, nhưng tôi nói: không, những gì các bạn tuyên bố không phải là điều các bạn đang làm trực tiếp", báo Associated press trích lời Bộ trưởng.

Đó là cách Lorenzano bình luận về các tuyên bố của Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Philippines, Zhao Jianhua, rằng Bắc Kinh không theo đuổi khát vọng bá quyền ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông. 

Salvador Panelo - Sputnik Việt Nam
Philippines giải thích lời Duterte về 'chủ quyền của Trung Quốc' ở Biển Đông

Phát biểu tại Manila trước kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Zhao Jianhua tuyên bố Bắc Kinh không sẵn sàng tìm kiếm quyền bá chủ hoặc tạo ra các phạm vi ảnh hưởng.

"Trung Quốc áp dụng chiến lược quân sự phòng thủ tích cực, liên quan đến nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và trả đũa sau tấn công. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không thực hiện bước đầu tiên", đại sứ giải thích.

Nói về các vấn đề lãnh thổ, Zhao Jianhua chỉ ra sự cần thiết phải kiên nhẫn và mong muốn của Bắc Kinh Tìm là giải quyết các vấn đề đó bằng biện pháp hòa bình, và không thông qua đối đầu.

Theo ông, Trung Quốc nhận 80% dầu khí nhập khẩu qua Biển Đông, và ngoài ra, khoảng 75% hàng Trung Quốc nhập khẩu và xuất khẩu đi qua khu vực này. Theo đó, đại sứ kết luận, Trung Quốc quan tâm đến tự do giao thông đường biển và hàng không, và chặn các tuyến đường biển sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала