Tăng điểm mạnh sau phúc khảo: Bộ GD- ĐT nói gì?

© Ảnh : PV/Vietnam+Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học.
Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học.  - Sputnik Việt Nam
Sự cố đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia được phát hiện tại Tây Ninh, nhiều bài thi giáo dục công dân tăng từ 0 lên hơn 8 điểm sau phúc khảo, theo VnExpress.

Sáng 30/7, lãnh đạo Phòng Khảo thí – Công nghệ thông tin (Sở Giáo dục - Đào tạo Tây Ninh) cho biết Sở vừa công bố kết quả phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia với 95 bài thi (33 bài tự luận, 62 bài trắc nghiệm) có thay đổi điểm. Trong số 62 bài trắc nghiệm, 58 bài bị điểm 0 và tăng điểm mạnh sau phúc khảo, nhiều bài tăng 5-8,75.

Hậu Giang: Kết thúc ngày thi thứ hai kỳ thi THPT quốc gia 2018  - Sputnik Việt Nam
Phát hiện một số bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 khác thường

Trong đó, nhiều thí sinh bị điểm 0 tất cả các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp. Có trường hợp thí sinh được tăng 8,75 môn Giáo dục công dân; môn Địa tăng 5,25 và Sử tăng 3,5 điểm. Một trường hợp khác, thí sinh được tăng 8 điểm môn Giáo dục công dân; Địa tăng 7,5 và Sử tăng 5,75.

Trong số các thí sinh bị điểm 0 có nhiều em là học sinh giỏi, đạt giải cấp quốc gia.

Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết, quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ đã phát hiện những bất thường trong một số bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh. Bộ đã yêu cần ban chấm thi trắc nghiệm và Sở Giáo dục - Đào tạo rà soát, yêu cầu đưa những bài này vào diện chấm phúc khảo, cập nhật, công bố kết quả sớm để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển.

Ban phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo. Sau đó, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh được trả về kết quả thực. Nguyên nhân các bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 là thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án. "Sự việc này là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Tây Ninh", ông Hồng cho biết.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tống Văn Trân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định hoàn thành bài thi - Sputnik Việt Nam
Hàng nghìn bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia bị lỗi

Năm nay Tây Ninh có hơn 8.700 thí sinh dự thi THPT quốc gia với hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm.

thi THPT quốc gia năm 2019

Năm 2019, gần 887.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, giảm gần 40.000 so với năm ngoái. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng lại tăng hơn 10.000, ở mức 653.000 thí sinh. Trong đó, thí sinh tự do chiếm 4,3%.

Hiện, thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến đã hết. Các em chỉ còn quyền điều chỉnh bằng phiếu đến trước 17h ngày 31/7. Điểm chuẩn đợt 1 sẽ được công bố trước 17h ngày 9/8.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала