Trung Quốc gọi bạo lực trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là "sáng tạo" của Hoa Kỳ

© REUTERS / Thomas PeterСuộc biểu tình ở Hồng Kông
Сuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh (Sputnik) - Bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây ở Hồng Kông là một «sáng tạo» của Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hôm thứ ba, liên quan đến một tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cho rằng các cuộc biểu tình xảy ra là sự hợp lý.

Trước đó, ông Pompeo nói rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là việc hợp lý, và bày tỏ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các thỏa thuận liên quan đến Hồng Kông. Ông cũng nói các cuộc biểu tình cũng xảy ra thường xuyên ở Hoa Kỳ.

"Đối với những tuyên bố của ngài Pompeo, rõ ràng là ông vẫn chưa quen với cương vị của mình, tôi sợ rằng ông ta vẫn coi mình là người phụ trách CIA. Có lẽ ông coi những hành động bạo lực gần đây ở Hồng Kông là hợp lý, bởi vì có lẽ mọi người đều biết rằng đó là sự sáng tạo của Hoa Kỳ", bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo.

Bà nhắc lại kể từ cuối tháng 2 năm nay, các chức sắc Mỹ bắt đầu chỉ trích công khai những sửa đổi trong dự luật dẫn độ và tổ chức các cuộc họp với đại diện của phe đối lập. 

 Tình ở Hồng Kông  - Sputnik Việt Nam
Vì sao Trung Quốc ít khả năng dùng quân đội đối phó biểu tình Hồng Kông?

"Trên các đoạn video trong các sự kiện đi kèm với bạo lực xảy ra ở Hồng Kông gần đây, xuất hiện khá nhiều gương mặt người Mỹ, thậm chí là cờ Mỹ. Mọi người đều muốn hỏi một câu: vậy Hoa Kỳ đóng vai trò gì trong các sự kiện gần đây ở Hồng Kông?" - Hoa Xuân Oánh nói.

Bà nhắc lại chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép các thế lực nước ngoài can thiệp vào Hồng Kông, chứ đừng nói đến việc cố gắng gây ra sự hỗn loạn ở đó.

"Khi bạn chơi với lửa, hãy chờ đợi sự cố. Có rất nhiều ví dụ như vậy trong lịch sử. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ rút tay càng sớm càng tốt và ngăn chặn trò chơi với lửa nguy hiểm này", bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông bắt đầu vào tháng 6 do việc xem xét sửa đổi luật về dẫn độ, nếu được phê chuẩn, sẽ cho phép Hồng Kông dẫn độ các nghi phạm đến các khu vực pháp lý không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm cả Đài Loan, Macao và Trung Quốc đại lục.

Chính phủ Hồng Kông đã nhượng bộ, tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc xem xét sửa đổi luật. Người đứng đầu chính quyền, bà Carrie Lam, đã đưa ra lời xin lỗi công khai về để xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên những người phản đối dự luật không hài lòng và yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn, đưa ra tối hậu thư cho chính quyền và không được đáp ứng, do đó các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала