Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Vấn đề biển Đông chắc chắn sẽ được thảo luận tại hội nghị ASEAN

© AP Photo / Johnson LaiBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Mỹ sẽ đặt vấn đề biển Đông lên bàn hội nghị tại thủ đô Thái Lan, theo tờ Người Lao động

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 được tổ chức tại Bangkok từ ngày 29-7 đến 3-8, với chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề "hòa bình, an ninh và thương mại".

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Cấp độ mới của mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN

Ngoài 10 quốc gia Đông Nam Á trong số các nước tham gia hội nghị cũng có 10 quốc gia đối tác. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ là đối tác đối thoại quan trọng tại các cuộc họp. Theo trang Ecsn (Trung Quốc), các ông Vương và Pompeo có thể có những tuyên bố quan trọng lần này.

Phía Thái Lan nhấn mạnh rằng ASEAN sẽ cho phép các nước thảo luận những mối lo ngại đang diễn ra như cuộc khủng hoảng người Rohingya và tranh chấp trên biển Đông, bao gồm cả tiến trình về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

© AP Photo / Joseph NairDiễn đàn ASEAN, 2018
Vấn đề biển Đông chắc chắn sẽ được thảo luận tại hội nghị ASEAN - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn ASEAN, 2018

Quan chức Mỹ: "Chúng tôi sẽ dùng các diễn đàn để tìm cách giảm bớt căng thẳng, xây dựng niềm tin, tìm kiếm giải pháp khả thi".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận vấn đề biển Đông cũng sẽ được Mỹ đặt lên bàn hội nghị tại Bangkok.

Trước đó, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Quân nhân tại cuộc diễn tập của Quân khu Đông Nam ở tỉnh Volgograd, LB Nga - Sputnik Việt Nam
Tháng 9 ở Thái Lan sẽ có khóa đào tạo tham gia cuộc tập trận ASEAN

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Cuối tuần qua, hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát. Tuyên bố nêu rõ sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала