Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ

© AFP 2022 / Nicholas KammRobert Lighthizer
Robert Lighthizer - Sputnik Việt Nam
Trong những nhận định vào ngày thứ Hai (29/07), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Việt Nam phải thực hiện những bước đi để giảm bớt thặng dư thương mại với Mỹ khi chính quyền Donald Trump gia tăng áp lực lên Việt Nam.

Mỹ ngày càng thâm hụt thương mại nhiều hơn với Việt Nam và Chính phủ “đã làm rõ với Việt Nam rằng họ cần thực hiện các động thái để giảm bớt khoản thâm hụt thương mại không bền vững này”, ông Lighthizer cho biết trong những phát biểu gửi tới Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ. Các biện pháp mà Việt Nam nên thực hiện bao gồm “tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ và giải quyết các hạn chế về khả năng tiếp cận thị trường liên quan tới hàng hóa, dịch vụ, nông sản và sở hữu trí tuệ”, ông nói.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Việt

Việt Nam dần lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ vì thặng dư thương mại với Mỹ ngày càng lớn. Cụ thể, thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Mỹ đã vượt 20 tỷ USD kể từ năm 2014 và chạm mức 40 tỷ USD trong năm 2018, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu được ghi nhận từ năm 1990. Trong 5 tháng đầu năm 2019, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đã tăng 43% so với cùng kỳ năm trước và ở mức 21.6 tỷ USD.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quý giá đối với Trump đến chừng nào?

Trong tháng 5/2019, Bộ Tài chính Mỹ thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi các quốc gia có khả năng thao túng tiền tệ.

Thâm hụt của Hoa Kỳ trong thương mại với Việt Nam gia tăng không ngừng. Qua 5 tháng của năm nay, chỉ số này là 17 tỷ USD, cao hơn 32,8% so với cùng kỳ năm 2018, thế mà năm ngoái đạt 39,5 tỷ USD đã là kỷ lục tuyệt đối kể từ năm 1990.

Ngày 26/6 Donald Trump Tuyên bố rằng Việt Nam áp dụng các hành vi không công bằng trong thương mại song phương nhiều hơn hầu hết các đối tác nước ngoài của Hoa Kỳ.

Về vấn đề này, ông được yêu cầu làm rõ: liệu chính phủ Hoa Kỳ có ý định bắt đầu áp dụng thuế hải quan đối với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Việt Nam hay không. Trump đã không đưa ra một câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi này.

«Chúng tôi đang tiến hành thảo luận với Việt Nam. Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc, nhưng lạm dụng nhiều hơn hầu hết những nước khác còn lại», - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала