ASEAN cần đoàn kết chống lại bất kỳ hành vi đe doạ

© TTXVN phát Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dự ăn tối làm việc.
 Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dự ăn tối làm việc. - Sputnik Việt Nam
Đây là nhận định do Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN Arin Jira đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 đang diễn ra ở Bangkok, Thái Lan.

"Chúng tôi không hề ngả về phía Mỹ hay Trung Quốc. Chúng tôi chỉ muốn một ASEAN cùng nhau đoàn kết chống lại bất kỳ hành vi đe doạ, bắt nạt trong trong thương mại nào", tờ The Manila Times dẫn phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN Arin Jira tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN (AMF) lần thứ ba cho biết.

Cuộc họp trù bị của các quan chức cao cấp ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). - Sputnik Việt Nam
Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và EAS tại Thái Lan

"Chúng tôi muốn chắc rằng chúng tôi có thể làm ăn trong hoà bình. Nhưng điều chúng tôi đang kiến nghị là những lãnh đạo ASEAN nên ngồi lại với nhau nói chuyện với hai nước lớn kia: Này, hãy cùng tìm điểm chung đi và hãy đảm bảo rằng chúng tôi có thể sống trong một thế giới hoà bình và yên ổn làm ăn", ông Jira nói thêm. 

Theo ông, việc đàm phán với Mỹ và Trung Quốc thật sự không có gì bất cập về lâu dài và ASEAN chỉ cần một lãnh đạo đủ cứng rắn. Ông nhấn mạnh hai cường quốc trên cần phải biết các nước xung quanh đang phải nhận lấy hậu quả từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, những hậu quả này, về mặt tích cực, có thể là hồi chuông cảnh tỉnh để các thành viên trong khối đẩy mạnh thực hiện các cải cách và phát triển cơ sở hạ tầng.

"Tôi cho rằng thương chiến Mỹ-Trung đang kìm hãm tăng trưởng của chúng ta. Nhưng ASEAN phải lên tiếng. Năm nay, Thái Lan, nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đã được mời dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). ASEAN nên kêu gọi hoà bình trong kinh tế trên toàn thế giới. Chúng ta phải mạnh mẽ hơn", Chủ tịch Jira chia sẻ.

Ông cũng khẳng định cả thế giới hiện đều muốn làm ăn với khối ASEAN và đây là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN năm 2020 chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn đưa Biển Đông vào Hội nghị quân sự ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 được tổ chức tại Bangkok từ ngày 29-7 đến 3-8, với chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề "hòa bình, an ninh và thương mại".

Phía Thái Lan nhấn mạnh rằng ASEAN sẽ cho phép các nước thảo luận những mối lo ngại đang diễn ra như cuộc khủng hoảng người Rohingya và tranh chấp trên biển Đông, bao gồm cả tiến trình về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Từ tối 30/7 đã bắt đầu các hoạt động chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và ngày 31/7, Hội nghị AMM-52 chính thức khai mạc. Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 9 sẽ diễn ra vào ngày 02/8/2019, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và 8 đối tác đối thoại là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала