Các nhà khoa học Mỹ-Tây Ban Nha tạo phôi lai người và khỉ. Liệu sẽ có sinh vật nửa người nửa thú?

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhĐười ươi Borneao con sinh ra ở Vườn thú Moskva
Đười ươi Borneao con sinh ra ở Vườn thú Moskva - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha và Mỹ đã có thể tạo ra phôi lai của con người và khỉ trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, - báo Pais đưa tin.

Cơ quan sinh vật tạo ra bởi các tế bào không đồng nhất về mặt di truyền được coi là một quái vật Chimera trong sinh học.

Các nhà khoa học đã tiêm tế bào gốc của con người vào phôi động vật để nuôi các cơ quan mới dành cho cấy ghép. Kết quả chuỗi thí nghiệm là tạo ra một phôi với các tế bào của con người nhưng không bao giờ được ra đời, vì các nhà khoa học đã dừng quá trình này.

«Kết quả đầy hứa hẹn», - bà Estrella Nunes tham gia dự án nói. 

Con heo - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản phê duyệt việc tạo ra phôi chuột và lợn lai người

Ở giai đoạn này, các nhà khoa học không tiết lộ chi tiết về thí nghiệm, họ sửa soạn công bố kết quả trên tạp chí khoa học quốc tế.

"Bây giờ chúng tôi đang tiến bộ và tiếp tục nghiên cứu không chỉ với tế bào người và tế bào của động vật gặm nhấm và lợn, mà còn với tế bào của loài linh trưởng Liên họ Người", - ông Izpisua lãnh đạo dự án tuyên bố.

Các nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc, vì luật pháp Tây Ban Nha nghiêm khắc hạn chế những công trình kiểu này. Nghiên cứu được xem là hợp lệ gắn với với điều trị những căn bệnh gây tử vong.

«Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một cơ quan người thích hợp cho việc cấy ghép, nhưng bản thân con đường gần đến mục tiêu cũng thú vị đối với các nhà khoa học», - bà Estrella Nunes nhận định. 

GS.TS. Tạ Thành Văn- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Gen –Protein - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Việt khó tin Trung Quốc biến đổi gen người chống HIV

Giám đốc Trung tâm Y học Tái sinh của Barcelona, ​​bà Angel Raya lưu ý đến tầm quan trọng của việc tuân thủ «các rào cản đạo đức» trong các thí nghiệm với Chimera.

«Điều gì xảy ra nếu các tế bào gốc ...tạo thành tế bào thần kinh của con người trong vỏ não động vật? Nó có ý thức không? Và điều gì xảy ra nếu các tế bào gốc biến thành tinh trùng?» - bà đặt câu hỏi. Tuy nhiên, chuyên gia Nunes tuyên bố rằng các nhà khoa học đã tạo ra một cơ chế sẽ dẫn đến «sự tự hủy hoại tế bào của con người nếu như chúng di chuyển đến não».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала