Cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Tank Biathlon-2019 đến đâu?

© Sputnik / Dmitry ShorkovĐội Việt Nam trên thao trường
Đội Việt Nam trên thao trường - Sputnik Việt Nam
Vào ngày 3 tháng 8, sẽ bắt đầu diễn ra Hội thao Quân đội quốc tế -2019 (ARMY-2019). Đánh giá theo dữ liệu sơ bộ, đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia chín cuộc thi, năm trong số đó sẽ được tổ chức tại Nga, ba cuộc thi khác - tại Trung Quốc, Uzbekistan và Belarus.

Tất nhiên, cuộc cạnh tranh ngoạn mục nhất của ARMY-2019 vẫn là cuộc đua "Xe tăng" (Tank Biathlon), sẽ được tổ chức tại thao trường Alabino, ngoại ô Moskva .

Cơ hội của đội tuyển Việt Nam

Các đội của Việt Nam sẽ tham gia 9 cuộc thi tại Hội thao Quân đội quốc tế -2019. Năm trong số đó sẽ được tổ chức tại Nga. Đó là «Xe tăng» "Bếp dã chiến" (diễn ra  tại thao trường Alabino), «Kíp xe công binh» (tại Tây Siberia, Tyumen), "Đơn vị cứu hộ cứu nạn" (ngoại ô Moskva, thành phố Sergiev Pasad), cũng như "Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật". Hai cuộc thi khác: "Bầu trời quang" (dành cho các quân nhân phòng không quân sự), và Kíp xe trinh sát hóa học  (cuộc thi giữa các đơn vị bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học) sẽ được tổ chức tại Trung Quốc (thành phố Corla, Khu tự trị Tân Cương). Hai cuộc thi - «Tiếp sức quân y» và «Bắn tỉa” diễn ra ở Uzbekistan (Tashkent) và Belarus (Brest). 

bắn tỉa - Sputnik Việt Nam
Thiện xạ Việt sẵn sàng giành chiến thắng tại Army Games 2019

Tất nhiên, cuộc thi ngoạn mục nhất và lớn nhất về số lượng đội tham gia (25 quốc gia) tại ARMY-2019 sẽ là «Xe tăng» - cuộc cạnh tranh giữa các đội xe trong khả năng lái một cỗ máy mạnh mẽ nặng hàng chục tấn, tác xạ từ vũ khí thông thường (súng máy, vũ khí kết hợp, súng phòng không), hoạt động ăn ý, hiểu nhau một cách hoàn hảo. Và quan trọng là khả năng kiểm soát bản thân, thể hiện sự bình tĩnh, thận trọng và bền bỉ trong cuộc đua. Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử cuộc thi “Xe tăng” (được tổ chức từ năm 2013), ba đội xe nữ đại diện cho các quân khu khác nhau của Lực lượng Vũ trang Nga sẽ tham gia cuộc đua.

Hầu như tất cả các đội sẽ thi đấu trên xe tăng T-72B3 do phía Nga cung cấp. Đội Belarus sử dụng T-72BME (được sản xuất tại Belarus, khác không đáng kể so với của Nga). Đội Trung Quốc dùng xe tăng Type 96B của họ, tương tự như T-72B3 và T-72BME về đặc tính chiến thuật và kỹ thuật.

Việt Nam không phải lính mới trong môn thi «Xe tăng”

Việt Nam không phải mới lần đầu tham gia cuộc đua "Xe tăng". Năm ngoái đội Việt Nam đã phải nhanh chóng học điều khiển một loại phương tiện chiến đấu mới đối với họ, và đã thi đấu rất thành công, chỉ một chút thua sút để lọt vào vòng bán kết do kỹ thuật (có gì đó chưa ổn khi tác xạ từ súng máy).

Năm nay tình hình đã khác. Quân đội Việt Nam đã nhận được các phương tiện chiến đấu hiện đại T-90S do Nga sản xuất, là phiên bản tiếp theo của xe tăng T-72. Có thể giả định các đội xe của Việt Nam sẽ bao gồm những người đã sử dụng thành thạo T-90. Và chính họ sẽ có thể nhắc nhở các đồng nghiệp, mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của những người lính xe tăng Nga, như năm ngoái. Điều này đặc biệt quan trọng đối với chỉ huy xe và các xạ thủ. Lái xe sẽ đơn giản hơn, vì các kỹ thuật điều khiển xe tăng T-72B3 khác biệt không đáng kể so với T-54/55 hoặc T-62.

Có gì khác biệt giữa T-72B3 và T-90S

«Sputnik» đưa ra so sánh các đặc tính kỹ thuật chung của xe tăng T-72B3 và T-90S (không đi sâu vào chi tiết các phiên bản sửa đổi T-90S dành cho một khách hàng cụ thể). Dữ liệu được lấy từ các nguồn mở.

Thông số Т-72B3  Т-90S
Kích thước (м)(Dài х Rộng x Cao) 9.5 х 3.6 х 2.2 9.5 х 3.7 х 2.2
Đội xe (người) 3 3
Trọng lượng (t) 46 46,5
Khoảng sáng gầm xe (см) 49 49
Tầm hoạt động (km) 500 550
Vận tốc (km\giờ) 70 60
Độ sâu lội nước (không cần chuẩn bị) (m) 1.2 1.2
Động cơ Động cơ diesel đa nhiên liệu V-12 B-84-1, công suất 840 mã lực (hoặc động cơ turbo diesel đa nhiên liệu V-12 V-92, 1000 mã lực) Động cơ turbo diesel đa nhiên liệu V-12 B-92, 1000 mã lực (có thể đặt hàng động cơ diesel B-84-1, 840 mã lực)
Hộp số Cơ khí với điều khiển thủy lực, hoặc tự động Cơ khí với điều khiển thủy lực, hoặc tự động
Tháp pháo đúc, hình cầu Đúc hoặc hàn, hình ngũ giác
Pháo tháp Pháo 125 mm nòng trơn ,bệ ổn định hai mặt phẳng 2A46M với máy nạp đạn tự động, cơ số đạn - 40 viên, tầm bắn - lên tới 4.000 m 25 mm nòng trơn, bệ 2A46M ổn định ở hai mặt phẳng với máy nạp tự động, cơ số đạn - 42 phát, tầm bắn - lên tới 5.000 m
Loại đạn dược

Xuyên giáp đạn nổ, đạn phá, đạn phân mảnh, tên lửa chống tăng có điều khiển

Đạn xuyên giáp, đạn nổ, đạn trái phá, tên lửa chống tăng có điều khiển
Súng máy

7.62 mm kết hợp với súng PKTM,

Súng phòng không 12,7 mm (hoặc phòng không khép kín với súng máy 6P7K Kord) cơ số đạn: 2750 viên đạn

7.62 mm kết hợp với súng PKTM, Súng phòng không 12,7 mm (hoặc phòng không khép kín với súng máy 6P7K Kord) cơ số đạn: 2300 viên đạn

Thiết bị vô tuyến Đài thu phát kỹ thuật số VHF R-168 "Aqueduct" với các kênh liên lạc kín Đài thu phát kỹ thuật số VHF R-173М
Trang thiết bị

Thiết bị quan sát đa kênh hoạt động mọi thời gian với kênh theo dõi mục tiêu và hình ảnh nhiệt tự động, máy tính đạn đạo kỹ thuật số, thiết bị quan sát dành cho trưởng xe, thiết bị nhìn đêm hai mắt  dành cho lái xe, Hệ thống bảo vệ chủ động "Kontakt-5" hoặc "Relikt", súng phóng lựu khói "Tucha", thiết bị phòng vệ trước tên lửa chống tăng "Stora" dẫn đường bằng laser, hệ thống chữa cháy.

Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hoạt động cả ngày,

Bảo vệ chủ động"Kontakt-5", chống lại tên lửa chống tăng có điều khiển bằng laser và các loại đạn, điều khiển xe tăng với sự trợ giúp của vô lăng, thiết bị tích hợp đào đất, lắp đặt lưới kéo mìn, máy phát điện tự động, máy điều hòa không khí.

Như vậy đội Việt Nam  tại cuộc thi «Tank Biathlon-2019» có một lợi thế nhất định. Phần còn lại phụ thuộc vào kỹ năng và sự điềm tĩnh. Tuy nhiên, điều này đúng với cả những đội tuyển khác tại ARMY-2019. Chắc chắn các quân nhân Việt Nam có cơ hội để đạt được kết quả tốt trong các cuộc thi "Bếp dã chiến”, «Kíp xe công binh», "Đơn vị cứu hộ cứu nạn”  "Trời quang”, «Tiếp sức quân y» và "Bắn tỉa"

Người Việt Nam theo truyền thống là những đầu bếp giỏi, những tay súng phòng không và quân y xuất sắc, lính công binh và thiện xạ giàu kinh nghiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала