Hé lộ thông tin về các cuộc huấn luyện binh sĩ Ukraina ở Chernobyl

© Sputnik / Viktor TolochkoNhân viên Vườn sinh thái và phóng xạ quốc gia Pelessky đo mức độ bức xạ tại khu vực khảo sát "Masai"
Nhân viên Vườn sinh thái và phóng xạ quốc gia Pelessky đo mức độ bức xạ tại khu vực khảo sát Masai - Sputnik Việt Nam
Các quân nhân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina tiến hành định kỳ các cuộc tập trận quân sự trong Khu vực Loại trừ Chernobyl, như tin đưa của Deutsche Welle.

Trong một chuyến tham quan Pripyat, khách du lịch từ Đức và Canada đã tìm thấy nhiều dấu vết đạn trên tòa nhà của một quán cà phê bỏ hoang. 

Du khách tham quan khu vực cách ly của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mang tên V.I. Lenin ở thành phố Pripyat - Sputnik Việt Nam
Du khách có tới đi dạo trong vùng cách ly Chernobyl?

Hướng dẫn viên giải thích với người nước ngoài rằng các lỗ đạn là từ súng bắn của nhân viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina. 

Chính quyền đất nước không công bố về các cuộc tập trận trong khu vực Loại trừ. Đôi khi các cảnh báo xuất hiện trên trang của doanh nghiệp nhà nước “Trung tâm hỗ trợ tổ chức, kỹ thuật và thông tin của Ban quản lý khu vực loại trừ”, là nơi chuyên giải quyết việc cho phép khách du lịch vào Chernobyl. Tuy nhiên, Pripyat thường bị đóng cửa mà không có cảnh báo. 

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTrong khu vực bỏ hoang sau vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
Hé lộ thông tin về các cuộc huấn luyện binh sĩ Ukraina ở Chernobyl - Sputnik Việt Nam
Trong khu vực bỏ hoang sau vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

“Khách du lịch không được phép đến địa điểm này mặc dù họ đã trả tiền cho chuyến thăm. Một số người trong số họ đã tới Ukraina chỉ vì mục đích này”, - ông Yaroslav Emelyanenko, giám đốc công ty Chernobyl-Tour.

Dịch vụ báo chí của Vệ binh Quốc gia xác nhận rằng trong khu vực Loại trừ định kỳ có tổ chức các buổi huấn luyện quân sự. Bộ giải thích, sở dĩ ở Chernobyl có tổ chức huấn luyện bắn súng vì ở Ukraina không có cơ sở chuyên môn nào cho hoạt động này. Ví dụ, ở Pripyat, quân đội Ukraina có thể tập các bài tập chiến đấu trong điều kiện của thành phố, cũng như áp dụng kỹ năng này trong các chiến sự ở Donbass, như thông tin của Vệ binh Quốc gia. 

Thảm họa Chernobyl  - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy hoa khổng lồ ở Chernobyl

Vào ngày 21 tháng 7, trên trang Facebook của Lữ đoàn bộ binh 61 tác chiến độc lập của Lực lượng Vũ trang Ukraina có bài đăng rằng quân đội Ukraina sẵn sàng  đẩy lùi quân đội Nga trong Khu vực Loại trừ Chernobyl “chỉ trong vòng vài giờ”. Đây là cách họ trả lời thông tin về khả năng hiện diện của quân đội Nga ở Belarus gần biên giới Ukraina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала