Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia phê chuẩn công ước về tình trạng của Biển Caspi

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến ngân hàng ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Vladimir Putin đã đệ trình Công ước về tình trạng pháp lý của Biển Caspian tới Duma Quốc gia để phê chuẩn, như thông tin trên cơ sở dữ liệu điện tử của Hạ viện cho thấy.

"Công ước bao gồm các điều khoản về chế độ vận chuyển và thủ tục sử dụng chung khu vực nước biển Caspi, cơ chế thiết lập ranh giới lãnh hải và vùng đánh cá, phân định đáy biển và lòng đất của Biển Caspi thành các khu vực, điều kiện đặt cáp ngầm và các tuyến đườngống khác, các vấn đề liên quan đến hợp tác khác của các quốc gia ven biển" – như phần bị chú giải thích.

Tài liệu cũng lưu ý rằng các nguyên tắc chính của các hoạt động của các bên tham gia công ước , đặc biệt là sự không có mặt của các cường quốc phi khu vực ở Caspi. 

Biển Caspi - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Công ước sẽ không cho Mỹ hoàn thành "cách mạng màu cam" ở khu vực Biển Caspi

Làm rõ các giới hạn của việc truyền bá chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển ở Biển Caspi sẽ góp phần tăng cường sự ổn định và tính dự đoán trong quan hệ của Nga với các đối tác trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, vận tải và vận tải biển, tìm kiếm và khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài liệu khẳng định.

Công ước Caspi

Các nhà lãnh đạo của Nga, Azerbaijan, Kazakhstan, Turkmenistan và Iran đã ký một công ước về tình trạng pháp lý của Biển Caspi vào tháng 8 năm 2018. Đây là một tài liệu có ý nghĩa lịch sử đối với khu vực, nó đã được thực hiện trong hơn hai thập kỷ - kể từ năm 1996.

Công ước thiết lập các nguyên tắc hoạt động của các bên trong Biển Caspi. Những vấn đề chính là tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của các quốc gia, không sử dụng vũ lực, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Như tổng thống Nga Vladimir Putin đã lưu ý tại hội nghị thượng đỉnh ở Aktau,Công ước củng cố quyền và trách nhiệm riêng của các quốc gia trong khu vực đối với số phận của Biển Caspi, thiết lập các quy tắc rõ ràng cho việc sử dụng tập thể cho mục đích hòa bình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала