Chuyên gia nói về tuyên bố của Iran về "cuộc tập trận chung với Nga"

Iran và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở eo biển Hormuz, Tehran cho biết. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia từ Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự Oleg Glazunov đã đánh giá tình hình.

Iran và Nga có thể sớm tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương, kể cả ở eo biển Hormuz, kết nối các vịnh Ba Tư và Ô-man. Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi cho biết .

Thời điểm chính xác diễn ra tập trận chưa được công bố. Chuẩn đô đốc Khanzadi chỉ bày tỏ hy vọng các cuộc tập trận sẽ được tổ chức trước cuối năm nay, theo hãng truyền hình NTV đưa tin.

Ông Khanzadi cũng cho biết Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã ký một bản ghi nhớ để mở rộng quan hệ song phương. Theo ông, tài liệu này có thể được xem là "một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Tehran và Moskva trong lĩnh vực quốc phòng". 

Tàu chở dầu Stena Impero  - Sputnik Việt Nam
“Cuộc chiến tàu chở dầu” ở eo biển Hormuz dẫn đến điều gì?

Tình hình ở eo biển Hormuz rất khó để có thể gọi là bình yên. Vào ngày 19 tháng 7, tàu chở dầu Stena Impero, hoạt độngdưới cờ Anh, đã bị bắt giữ tại đây. Tehran tuyên bố rằng họ đã bắt giữ một tàu chở dầu vì vi phạm luật hàng hải quốc tế.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ dự định hợp tác với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải ở Hormuz và các eo biển khác ở Vịnh Ba Tư.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Oleg Glazunov từ Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, giáo sư Khoa học Chính trị và Xã hội học của trường đại học tổng hợp kinh tế mang tên Plekhanov bình luận về thông tin này.

"Cuộc diễn tập được kết nối với tình hình ở eo biển Hormuz. Bạn thấy đấy: căng thẳng đang gia tăng, tàu chở dầu Iran không được phép di chuyển, bị chặn lại, bị kiểm tra, trì hoãn vì các lệnh trừng phạt. Iran cũng không ngồi yên, họ cũng dừng các tàu chở dầu đi qua. Tình hình rất nghiêm trọng, có thể nói như đêm trước chiến tranh. Do đó, Iran cần tranh thủ sự hỗ trợ của các đồng minh tốt, và về vấn đề này, Nga giống như một sự cứu rỗi cho Iran. Nếu tổ chức các cuộc tập trận chung, chúng ta sẽ cho thế giới thấy Nga và Iran có thể hợp tác thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở eo biển này. Đối với Iran, đó là sự hỗ trợ tâm lý Người Iran đầu tư nhiều vào mối quan hệ với Nga, và hiểu rằng họ không đứng một mình", Oleg Glazunov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала