Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga và Hoa Kỳ gia hạn Hiệp ước START-3

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Đức Heiko Maas
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas kêu gọi Nga và Washington gia hạn Hiệp ước Giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) và lưu ý rằng mục tiêu đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân sẽ bị hoãn lại bởi việc chấm dứt Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ông Heiko Maas lưu ý rằng phải quay trở lại kiểm soát vũ khí và đề xuất tầm nhìn của ông về "lộ trình trở lại giải trừ hạt nhân". Ngoài sự cần thiết phải đưa các vấn đề giải giáp vào chương trình nghị sự quốc tế, ông lưu ý tầm quan trọng của hiệp ước START-3.

Tổ hợp tên lửa “Avangard” - Sputnik Việt Nam
Bộ Tổng tham mưu: Tổ hợp “Avangard” không vượt ra ngoài khuôn khổ Hiệp ước START-3

"Một yếu tố khác là hiệp ước START-3 giữa Hoa Kỳ và Nga, sẽ hết hiệu lực vào năm 2021. Hiệp ước giới hạn kho vũ khí chiến lược của các cường quốc vũ khí hạt nhân và ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Chúng tôi kêu gọi Washington và Moskva ngay từ hôm nay cam kết mở rộng Hiệp ước. Điều đó sẽ cho thời gian để điều chỉnh thỏa thuận với các điều kiện mới và đó sẽ là tín hiệu an toàn cực kỳ cần thiết trong những thời điểm không an toàn như vậy", - ngoại trưởng Đức viết trong bài báo.

Ngày 2 tháng 8, Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn kết thúc hiệu lực. Đầu năm nay, Washington tuyên bố đơn phương ra khỏi Hiệp ước INF, cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Đầu tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về việc đình chỉ hiệp ước. Ông nói rằng Nga sẽ không để cho mình bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. Ông Putin cũng tuyên bố rằng tất cả các đề xuất giải giáp của Nga "vẫn còn trên bàn", nhưng đề nghị không nêu việc đàm phán về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала