Trung Quốc tuyên bố vấn đề biển Việt Nam không nên can thiệp vào quan hệ song phương

© REUTERS / Athit PerawongmethaCác Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng các tranh chấp trên biển với Việt Nam không nên can thiệp vào quan hệ song phương, Reuters đưa tin, dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc đưa ra thông cáo này sau khi ông Vương Nghị gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm thứ Năm tại Bangkok. Ông Vương Nghị nói rằng quan hệ Trung-Việt tiếp tục phát triển và cả hai bên sẽ "kiểm soát và điều chỉnh đúng đắn tình hình trên biển".

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc gia tăng trong những tuần gần đây trong bối cảnh tàu Trung Quốc xuất hiện trong khu vực khối dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Vụ nhóm tàu Haiyang Dizhi 8: Việt Nam có nên kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế?

Ý kiến của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng chính quyền Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngừng tiến hành công tác thăm dò tiếp tục phát triển các mỏ dầu tại khu vực tranh chấp quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Phản ứng của Việt Nam

Hà Nội nhiều lần yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trong Biển Đông và kêu gọi phía Trung Quốc rút ngay các tàu nghiên cứu ra khỏi vùng lãnh hải Việt Nam.

Tranh chấp lãnh thổ Biển Đông

Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông gồm các tranh chấp về đảo và vùng biển. Quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa là hai quần đảo trên các rạn san hô ở Biển Đông, trong đó quần đảo Hoàng Sa đang là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Quần đảo Trường Sa là nơi tranh chấp chủ quyền của 6 quốc gia và lãnh thổ: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei; các quốc gia này tuyên bố chủ quyền toàn bộ hay một phần quần đảo Trường Sa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала