Các vụ nổ ở Bangkok là một chiến dịch PR mới của khủng bố quốc tế

© AFP 2022 / Lillian SuwanrumphaТайские следователи и полиция на месте взрыва в Бангкоке, в результате которого пострадали люди, Таиланд
Тайские следователи и полиция на месте взрыва в Бангкоке, в результате которого пострадали люди, Таиланд - Sputnik Việt Nam
Sáng ngày 2 tháng 8, một loạt vụ nổ liên tiếp xảy ra ở trung tâm Bangkok. Các thiết bị nổ tự chế đã được đặt tại khu vực có các tòa nhà chính phủ, ngân hàng, đại sứ quán, khách sạn sang trọng, kể cả Khách sạn Centara Grand, thiết bị nổ khiến hai nhân viên vệ sinh bị thương nhẹ.

Vào tuần này trong khách sạn Centara Grand diễn ra Hội nghị giữa các ngoại trưởng thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với những người đồng cấp đến từ các cường quốc thế giới, bao gồm cả Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Cảnh sát Thái Lan  - Sputnik Việt Nam
Bẩy vụ nổ vang rền Bangkok

Chính quyền Thái Lan lên án các vụ tấn công khủng bố và lưu ý rằng, các hành động này làm suy yếu uy tín quốc tế của Thái Lan. Hiện cảnh sát Thái Lan đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia về Thái Lan của Viện phương Đông, thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, bà Elena Fomicheva nhận xét rằng, mấy vụ nổ với sức tàn phá không đáng kể có sử dụng các thiết bị nổ tự chế là tiêu biểu cho các nhóm ly khai Hồi giáo ở miền nam Thái Lan. Kể từ năm 2006, những kẻ khủng bố gây ra những vụ nổ và vụ giết người, kể cả nhà sư ở khu vực này, đã giết chết hàng ngàn người. Một số tổ chức ly khai muốn để các tỉnh Hồi giáo miền nam tách rời khỏi Thái Lan. Chính phủ cố gắng đạt được thỏa thuận với họ, nhưng cho đến nay vẫn không thành công.

© AFP 2022 / Lillian SuwanrumphaVụ nổ vang rền Bangkok, Thái Lan.
Các vụ nổ ở Bangkok là một chiến dịch PR mới của khủng bố quốc tế - Sputnik Việt Nam
Vụ nổ vang rền Bangkok, Thái Lan.

Cuộc xung đột vẫn âm ỉ ở miền nam Thái Lan có liên quan đến khủng bố quốc tế. Ở mỗi quốc gia có những tổ chức thề trung thành với phong trào khủng bố quốc tế. Có thể nói rằng các vụ nổ ở Bangkok là một khâu của chuỗi vụ nổ tháng 4 ở Bangladesh đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người.

Các cuộc tấn công này đưa những kẻ ly khai đến gần IS hơn và nhằm tạo ra sự sợ hãi trong các tầng lớp nhân dân. Rõ ràng đây là một kiểu chiến dịch PR để cho toàn thế giới thấy rằng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, những kẻ khủng bố có thể tổ chức hành động phá hoại, chuyên gia Nga nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала