Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì "vụ Skripal"

© Sputnik / Alex McNaughton / Chuyển đến kho ảnhVụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh
Vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ đang đưa ra gói trừng phạt thứ hai đối với Liên bang Nga do vụ Skripal, theo họ,vì Moskva không cung cấp các đảm bảo bắt buộc theo luật pháp Hoa Kỳ, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Mỹ cho biết.

"Sau gói trừng phạt đầu tiên nhằm đáp trả việc Nga sử dụng "Novichok" trong âm mưu ám sát một cá nhân ở Anh, Nga đã không cung cấp các đảm bảo theo luật pháp Hoa Kỳ, vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra gói trừng phạt thứ hai", - quan chức này nói.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đã chuẩn bị biện pháp trừng phạt mới đối với Nga trong vụ đầu độc Skripal

Trước đó, Politico, trích dẫn hai nguồn tin trong chính quyền Mỹ, đã đưa tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt gói trừng phạt thứ hai đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và Yulia, con gái ông.

Vào giữa tháng Năm,Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Andrea Thompson thông báo rằng gói trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với Nga liên quan đến cái gọi là vụ án Skripal đã được chuẩn bị và gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao và tổng thống của đất nước.

Vụ Skripal là gì?

Tại thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4 tháng 3 năm 2018, theo các nhà chức trách Anh, cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái Yulia của ông đã bị đầu độc, gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn. London cho rằng chính quyền Nga có liên quan đến vụ đầu độc Skripals với chất A234, Moskva kiên quyết phủ nhận điều này.

Ngôi nhà của ông Skripal - Sputnik Việt Nam
Ngôi nhà của ông Skripal ở Salisbury sẽ được mở cửa cho cư dân mới

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào tháng 5 năm 2018 tuyên bố rằng vụ Skripal «sụp đổ trước mắt» do không có bất kỳ bằng chứng nào về tội lỗi của Nga.

Boris Johnson, hồi tháng 3 năm ngoái, với tư cách là Ngoại trưởng Anh, đã cáo buộc Liên bang Nga đầu độc Skripal, cho rằng bằng chứng về tội lỗi của Moskva quá "choáng ngợp". Mọi cáo buộc cuối cùng là sai. Người đứng đầu phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh sau đó nói rằng các chuyên gia không thể xác lập nguồn gốc của chất độc, mà theo phía Anh, Skripal và con gái ông đã bị đầu độc bằng chất này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала