Tiết lộ điều khoản mà Nhật Bản bác bỏ đưa vào tuyên bố chung với Liên Xô

© Sputnik / РИА НовостиChủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Nikolai Alexandrovich Bulganin và Thủ tướng Nhật Bản Ichiro Hatoyama trong khi ký Tuyên bố chung của Liên Xô và Nhật Bản. Điện Kremlin, ngày 19 tháng 10 năm 1956.
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Nikolai Alexandrovich Bulganin và Thủ tướng Nhật Bản Ichiro Hatoyama trong khi ký Tuyên bố chung của Liên Xô và Nhật Bản. Điện Kremlin, ngày 19 tháng 10 năm 1956. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva, (Sputnik) - Liên Xô đề xuất Nhật Bản thêm một điểm vào tuyên bố chung năm 1956, rằng các bên sẽ hướng tới cấm toàn diện vũ khí hạt nhân giữa hai quốc gia nhưng Tokyo bác bỏ ý tưởng này, hãng tin Kyodo đưa tin từ Moskva, có tham chiếu đến các tài liệu thời gian đó mới được giải mật.

Theo hãng tin này, phía Nhật Bản khăng khăng thảo luận về vấn đề cấm vũ khí hạt nhân sau khi khôi phục quan hệ ngoại giao.

 quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Nga phản đối Nhật Bản vì tài liệu cho G20 với đảo Nam Kuril

Từ năm 1951, Nhật Bản đã nằm dưới "chiếc ô hạt nhân" của Hoa Kỳ và không thể ký kết tuyên bố chống hạt nhân.

Ông Syun-ichi Matsumoto, ủy viên đàm phán với Liên Xô, cũng lưu ý rằng điều khoản chống hạt nhân đã được bác bỏ vì tín hiệu đến từ Tokyo, ấn bản viết.

Tuyên bố chung được ký kết bởi Liên Xô và Nhật Bản vào ngày 19 tháng 10 năm 1956, chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa các nước và khôi phục quan hệ ngoại giao. Cụ thể, các bên sẽ tiếp tục đàm phán về hiệp ước hòa bình. Trong đó Moskva cũng đồng ý xem xét khả năng chuyển cho Nhật Bản hai đảo Habomai và Shikotan sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, trong khi chủ quyền của Kunashir và Iturup không bị ảnh hưởng. Liên Xô hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, nhưng Nhật Bản coi tài liệu chỉ là một phần của giải pháp cho vấn đề này, và vẫn không từ bỏ yêu sách với tất cả các đảo. Những cuộc đàm phán sau đó không mang lại kết quả gì, hiệp ước hòa bình vào cuối Thế chiến thứ hai không bao giờ được ký kết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Abe thông tin về dự án hợp tác chung giữa Nga và Nhật Bản trên quần đảo Kuril

Tuy nhiên, việc Nhật Bản và Hoa Kỳ thành lập liên minh quân sự vào năm 1960 đã cho Liên Xô lý do để từ bỏ cuộc đàm phán về vấn đề đảo Kuril cho đến khi Hoa Kỳ rút hoàn toàn quân đội khỏi lãnh thổ Nhật Bản.

Hiện nay, Tokyo không công nhận chủ quyền của Nga đối với Nam Kuril, do đó mô tả chúng trên bản đồ như một phần lãnh thổ của mình.

Nga và Nhật Bản không ký kết hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II. Trở ngại chính vẫn là vấn đề liên quan tới các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và sườn núi Habomai. Tokyo tuyên bố đây là lãnh thổ của mình và tham chiếu tới chuyên luận song phương về thương mại và biên giới năm 1855.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала